3 thắng cảnh đẹp ở Xuân Quang 1

Xuân Quang 1 là một xã thuộc huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Xã nằm phía Tây Bắc huyện Đồng Xuân. Nơi đây có địa hình hiểm trở. Xã gồm các thôn: Suối Cối 1, Suối Cối 2, Kỳ Lộ, Đồng Hội, Phú Tâm.

Dù chỉ là một xã vùng núi nhưng Xuân Quang có nhiều cảnh quang đẹp, nổi bật trong đó là các thắng cảnh: Vực Tròn, Suối Sổ và Đá Ràng.

- Đá Ràng là địa danh đẹp nổi tiếng ở Xuân Quang 1. Không gian ở Đá Ràng tạo cho ta một cảm giác thanh thản bình yên, nhẹ nhàng tĩnh lặng...

Khách lãng du đến Đá Ràng đi vào suối, lên đồi núi hay xuống tắm ở dòng nước trong và mát lạnh này khi ra về thường có cảm giác yêu đời hơn, nguyên nhân tại sao vẫn chưa có ai có giải thích hợp lý. Ngoài Đá Ràng, Xuân Quang 1 còn có hai địa danh tuyệt đẹp nữa là Vực Tròn và Suối Sổ.

- Thắng cảnh Vực Tròn thuộc thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1, có độ cao xấp xỉ 350m. Cùng với Đá Ràng nằm phía Bắc, suối Sổ phía Đông: Vực Tròn nằm phía Tây Nam đã tạo thế ba chạc bao vây lấy Kỳ Lộ bởi những thắng cảnh tuyệt đẹp. Dulichgo

Với Đá Ràng, như dòng sông trôi nhẹ nhàng như hơi thở thiếu nữ lững lờ màu ngọc bích, e ấp đầy bí ẩn như thắng cảnh Suối Sổ thì Vực Tròn kiến tạo nhiều tác phẩm thác phun sương như những chàng thanh niên tràng đầy sức sống của chàng thanh niên mới lớnthanh tú của núi rừng Đông Trường Sơn.

- Suối Sổ là một trong ba địa danh đẹp của xã Xuân Quang 1 cùng với Đá Ràng và Vực Tròn. Từ ngã ba ông Kính,qua bến bà Thơm đi xe máy 5' là đến Suối Sổ.

Xã Xuân Quang 1 có bề dày truyền thống cách mạng. Nơi này có vị trí trọng yếu giữa trung du đồng bằng khu vực Tây Bắc Phú Yên với vùng núi Hà Đan, Thồ Lồ Ma Dú, Chín Cụm, Bốn Chống...

Địa thế thuận lợi cùng ý chí kiên cường của quân và dân Phú Yên nói riêng, Liên Khu 5 nói chung... đã góp phần đập tan kế hoạch 'Đánh nhanh thắng nhanh' của tướng Nava làm nên chiến thắng chiến dịch Át Lăng năm 1954 đánh Pháp, đánh đuổi đế quốc Mỹ thống nhất đất nước.

< Cầu tạm bằng gỗ bắc qua sông Kỳ Lộ thuộc xã Xuân Quang 1, huyện miền núi Đồng Xuân.

Xuân Quang 1 từng là nơi sinh sống của người thân Đại Tướng Đoàn Khuê - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ: thiếu tướng anh hùng Phạm Ngọc Lan, anh hùng Nguyễn Đức Quân...

Huong dan Du lich, Dia danh, Am thuc, Kham pha biên tập từ Wikimapia