Vụ máy bay MH17: Nga - Ukraine thi nhau đổ lỗi

Đăng Bởi  - 

Vụ máy bay MH17: Nga - Ukraine thi nhau đổ lỗi
"Thật đau đớn khi phải chấp nhận sự thực và còn khó khăn hơn để hiểu cái chết của hàng trăm người vô tội trong đó có 80 trẻ em" trên chuyến bay MH17 bị tên lửa bắn hạ chiều qua ở Ukraine, giới chức Ukraine nói.
Giới chức Ukraine vừa ra thông báo đau buồn cho biết trong số 298 người thiệt mạng vì thảm họa hàng không MH17, có tới 80 trẻ em.
"Từ trước nay, cái gọi là nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk đã giết chết và sử dụng trẻ em Ukraine để làm lá chắn sống", thông cáo của tổng thanh tra nhà nước Ukraine Valeriya Lutkovska ra ngày hôm nay viết.
"Nay, chúng chìa những bàn tay đẫm máu tới trẻ em toàn thế giới", BBC dẫn lại thông cáo trên cho hay.
Trước đó, thông báo của hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết có 3 trẻ sơ sinh trong số 298 người có mặt trên chuyến bay MH17 định mệnh. Máy bay rơi khoảng 16 giờ chiều qua ở thành phố miền đông Ukraine, nơi đang có giao tranh ác liệt giữa phe ly khai, với đại diện là nhà nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, với bên kia là quân đội chính phủ.
Các quan chức Ukraine và Mỹ nghi ngờ máy bay bị bắn hạ bằng tên lửa.
Ở một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng GTVT Malaysia nói trong cuộc họp báo chiều nay tại Kuala Lumpur rằng, giới chức Mỹ và Ukraine đã chỉ ra rằng chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi. Nếu đúng, đây là tội ác chống lại loài người.
Theo quy định trong Phụ lục 13 của ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) thì chính phủ Ukraine sẽ phải khởi tố, và có trách nhiệm điều tra vụ tai nạn.
Thông tin cuộc điều tra sẽ được cung cấp cho thân nhân người bị nạn theo hướng dẫn của ICAO. Malaysia sẽ cung cấp và hỗ trợ cho việc điều tra. Điều quan trọng là tính toàn vẹn của khu vực tại nạn phải được giữ nguyên để phục vụ cho điều tra.
Malaysia Airlines đang cố gắng thu xếp cho thân nhân hành khách trên chuyến bay xấu số đến được khu vực tai nạn nằm trong vùng Donetsk - miền Đông Ukraine, theo Reuters.
Phát biểu tại quốc hội hôm nay, Thủ tướng Úc Abbott nói rằng ông "thấy đầy ghê tởm" và quy trách nhiệm cho phe ly khai ở Ukraine bắn hạ chiếc máy bay. Trong số 298 người trên MH17 có với 27 người Úc.
Úc dự kiến tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo thế giới khác tại Hội nghị Thượng đỉnh Các lãnh đạo G20 vào tháng 11 tới. Khi được hỏi liệu Úc có tiếp tục chào đón Moscow nếu Nga được chứng minh là đứng sau thảm kịch MH17, ông Abbott trả lời "hãy chờ xem chính xác những gì đã xảy ra ở đây".
Giới chức Ukraine cũng quy trách nhiệm cho Moscow sau khi phát hiện các đoạn băng ghi âm được cho là của các tay súng ly khai và quan chức tình báo quân sự Nga. Trong cuộc trao đổi này, nhóm phiến quân thông báo đã bắn rơi một chiếc máy bay dân sự.
"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để quân đội Nga, những người thực hiện tội ác này bị trừng phạt. Những kẻ khủng bố sẽ không thể nhảy múa trên các xác chết", ông Nalivaychenko, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, nói.
Đáp lại những cáo buộc, Tổng thống Putin khẳng định rằng Ukraine mới là quốc gia phải chịu trách nhiệm do máy bay rơi ở khu vực miền đông nước này. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ông kêu gọi cần có một cuộc điều tra "kỹ lưỡng, toàn diện và không thiên vị".
Ông Putin nhấn mạnh rằng bi kịch này cho thấy sự cần thiết của một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, theo ITV.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội Ukraine đã triển khai ít nhất 27 bệ phóng tên lửa đất đối không Buk đến miền đông trước đó và có thể đây chính là vũ khí đã bắn hạ máy bay MH17. Hệ thống này có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không trong phạm vi lên đến 160 km, ở độ cao 11.000-25.000 m và tấn công chúng từ một khoảng cách hơn 30 km.
Máy bay của Malaysia được cho là bị trúng tên lửa khi đang ở độ cao hơn 10.000 m. Nga cho hay, chỉ hệ thống tên lửa S-300 và Buk có khả năng đạt đến độ cao này.
Còn lực lượng phiến quân tại Donetsk khẳng định họ không thể sở hữu những loại vũ khí như trên và hệ thống phòng không của họ có tầm hoạt động chỉ 3.000-4.000 m.
Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Alexander Golt nhấn mạnh, rằng gần đây phe ly khai giành quyền kiểm soát một căn cứ ở Donetsk và trong căn cứ này có hệ thống Buk.
Nhưng theo điều tra ban đầu của tình báo Mỹ, máy bay bị bắn tên lửa nhưng chưa thể khẳng định ai chịu trách nhiệm phóng tên lửa.
Thủ tướng Canada Stephen Harper cho rằng dù chưa thể xác định ai chịu trách nhiệm cho thảm kịch này, Nga vẫn là "gốc rễ của cuộc chiến đang tiếp diễn ở Ukraine.
Danh tính các nạn nhân trên chuyến bay định mệnh đang lần lượt được các quốc gia liên quan xác định và công bố, những câu chuyện đau lòng bắt đầu được kể, cả những chuyện về những hành khách bị lỡ chuyến MH17. Trong số những nạn nhân trên chuyến bay MH17 đó còn có nhà nghiên cứu AIDS nổi tiếng thế giới - Joep Lange, đang trên đường tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS ở Melburne (Úc).
Anh Thư tổng hợp/MTG