T.S Lê Đăng Doanh: “Sốc” vì xăng tăng giá không minh bạch

Đăng Bởi  - 

T.S Lê Đăng Doanh: “Sốc” vì xăng tăng giá không minh bạch
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc tăng giá xăng không minh bạch sẽ gây ra tác động dây chuyền tới lạm phát và ảnh hưởng tiêu cực tới người dân.
Ông đánh giá như thế nào về việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu ngày hôm qua?
Giá xăng tăng ngày hôm qua thực sự là tin sốc với người tiêu dùng. Về mặt nào đấy, việc tăng giá xăng này có thể hiểu được vì tỉ giá đã tăng 10% và giá xăng thế giới cũng tăng. 
Tuy vậy, việc tăng liên tục và dồn dập 10 lần từ đầu năm đến nay chắc chắn gây ra tác động dây chuyền tới lạm phát và rất tiêu cực với người dân.
Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung làm rõ Nghị định 84 và đặc biệt  là cơ cấu của giá thành về xăng dầu, cho đến nay giá xăng tăng lên nhưng không rõ cơ cấu giá thành xăng dầu như thế nào, khoảng thời gian để định giá, giá thành từ khi nhập khẩu, giá sàn…
Việc tăng giá xăng chạm đỉnh ngày hôm qua chắc chắn dẫn đến mớ rau quả trứng đều tăng lên và sẽ đóng góp cho lạm phát sắp tới.
Các doanh nghiệp xăng dầu biện hộ rằng họ căn cứ vào thị trường quốc tế, cụ thể lần này là thị trường Singapore để tăng giá xăng. Ông đánh giá như thế nào về việc điều chỉnh giá xăng tăng rất nhanh nhưng điều chỉnh giảm lại hết sức chậm chạp?
Đấy là điều bất hợp lý mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sửa mà vẫn chưa sửa được. Tôi thấy ở đây vai trò của Hội bảo vệ người tiêu dùng và vai trò giám sát phản biện của Liên hiệp các Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam thì cần phải được làm rõ: Giá xăng nhập về ngày nào là bao nhiêu, cơ cấu vào giá thành là bao nhiêu và đặc biệt là xăng dầu là thị trường độc quyền chứ không có hiện tượng cạnh tranh và điều này đặc biệt không phù hợp với kinh tế thị trường.
Chúng ta đang hướng tới việc sử dụng xăng sinh học E5 nhưng hiện nay giá thành tương đương với xăng A92. Ông đánh giá như thế nào về điều này?
Sử dụng xăng sinh học là một xu hướng phổ biến thế giới và Việt Nam là nước có nhiều lợi thế trong việc sản xuất xăng sinh học từ trấu, rơm rạ…Vấn đề ở đây là chất lượng, giá thành như thế nào cho người dân biết, hiểu và tin. Đây là bước đi đúng hướng trong việc bảo vệ môi trường và tận dụng các lợi thế của Việt Nam.
Phong Vũ (ghi)/MTG