TQ vừa xua quân xuống vùng đất thiêng của Ấn Độ

Đăng Bởi  - 

TQ vừa xua quân xuống vùng đất thiêng của Ấn Độ
Truyền thông Ấn Độ vừa đưa tin quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vùng đất thánh của Ấn Độ nằm ở biên giới hai nước. Quân đội hai bên đã đối đầu nhau nhưng chưa nổ súng. Ấn Độ tố cáo quân đội Trung Quốc đã có hành vi khiêu khích nhưng phía Ấn Độ đã kiềm chế.
Hành động khó lường
Chưa đầy một tháng kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị đến thăm Ấn Độ, đã xuất hiện báo cáo của quân đội Ấn Độ về âm mưu binh lính Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ tại hồ Pangong vốn là nơi linh thiêng của người Ấn Độ, theo PTI .
PTI (Press Trust của Ấn Độ) trích dẫn nguồn tin trong cơ quan chính phủ cho biết: quân đội Ấn Độ đã chạm trán với lính Trung Quốc hôm 27.6. Tuy nhiên, không có xác nhận chính thức về sự xâm nhập này từ các cơ quan trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ.
 Hồ Pangong là vùng đất thiêng của người Ấn Độ
Theo các nguồn tin được trích dẫn bởi PTI, quân Trung Quốc bị chặn ở đường kiểm soát thực tế (LAC) trong hồ và bị đẩy bật trở lại phía bên kia biên giới. Quân đội hai bên tránh đụng độ nhưng phía Ấn Độ cho biết lính Trung Quốc liên tục có các trò dọa nạt, khủng bố tâm lý.
Các cuộc xâm nhập đã diễn ra ở miền Đông bang Ladakh và trên bờ phía bắc của hồ Pangong, chỉ cách ​​168 km từ thành phố Leh. Đây là nơi có hơn một trăm ngàn tín đồ sẽ tham dự giáo lý do đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng từ ngày 3.7. Không ít người Ấn Độ cho rằng vụ việc trên nhằm phá buổi thuyết giảng của đức Đạt Lai Lạt Ma.
Chuyện thường của Trung Quốc
Báo chí Ấn Độ cho biết, tình hình dọc theo bờ hồ Pangong vẫn luôn luôn biến động, với các vụ chạm trán giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng tuần tra của quân đội Ấn Độ. 
Các vụ như vậy tăng lên nhiều lần sau chiếm đóng ba tuần dài ở vùng đồng bằng Depsang của Daulat Beg Oldie (DBO) của một trung đội Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái..
Đây cũng là báo cáo đầu tiên về sự xâm nhập của Trung Quốc kể từ khi ông Narendra Modi trở thành Thủ tướng của Ấn Độ hồi tháng trước. 
Còn theo báo chí Ấn Độ, trong năm 2013, quân đội Trung Quốc đã có 150 lần xâm nhập và phá hoại các thiết bị ven biên giới của Ấn Độ.
Rõ ràng hành động mới đây của quân đội Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại những gì mà ông Vương Nghị nói tại New Dehli hồi tháng trước. Khi ấy ông Vương Nghị nói rằng "Qua nhiều năm đàm phán, chúng tôi đã đi đến thỏa thuận về những điều cơ bản về chuyện biên giới và chúng tôi đang chuẩn bị để đạt được một giải pháp cuối cùng".
Ngoài hành động cho quân xâm nhập hồ Pangong, Trung Quốc còn gây khó chịu khi phát hành bản đồ dọc "ngoạm" gần hết bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và gọi là Nam Tây Tạng. Điều đó buộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ phải lên tiếng phản đối.
Anh Tú (theo Times of India)/MTG