Tổng thống Obama chính thức mời Thủ tướng Ấn Độ sang Mỹ

Đăng Bởi  - 

Tổng thống Obama chính thức mời Thủ tướng Ấn Độ sang Mỹ
Ít ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến công du tới Bắc Kinh để bàn một số vấn đề với các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ không quên sang thăm Ấn Độ. Trong một động thái âm thầm hơn, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns sang Ấn Độ cùng với một bức thư quan trọng dành cho tân Thủ tướng Narendra Modi.
Lời mời thúc đẩy quan hệ Ấn - Mỹ
Chuyện Tổng thống Obama mời tân Thủ tướng Modi không có gì mới. Hồi tháng 5, khi ông Modi mới đắc cử thì Tổng thống Obama là một trong những người đầu tiên gọi điện chúc mừng và ngỏ lời mời ông Modi sang Washington.
Tuy nhiên, để thể hiện thiện chí hơn thì ông Obama đã đích thân viết thư và lá thư này được đích thân thứ trưởng ngoại giao Mỹ trao tận tay ông Modi. Hiếm có nguyên thủ quốc gia nào được ông Obama trọng thị như vậy. 
Trong thư, ông Obama đã nhắc lại lời mời ông Modi đến thăm Washington vào tháng 9 và để bàn về chuyện hợp tác chặt chẽ mối quan hệ Ấn Độ-Mỹ trong thế kỷ 21.
 Thứ trưởng ngoại giao Mỹ đích thân trao thư của Tổng thống Obama cho Thủ tướng Modi
Sở dĩ ông Obama tỏ ra hết sức sốt sắng và chu đáo trong việc mời mọc ông Modi, là nhằm xóa tan hiềm khích giữa cá nhân ông Modi với chính quyền Mỹ. Trước đây, khi ông Modi còn là người đứng đầu một bang Ấn, ông đã bị chính quyền Bush cáo buộc kích động dẫn đến một vụ bạo loạn (giữa người Hindu và người Hồi giáo) khiến 1.000 người Hồi giáo thiệt mạng.
Nhưng giờ ông Modi đã là người quyền lực nhất của đất nước của 1,25 tỉ dân còn chính quyền Mỹ lúc này do đảng Dân chủ của ông Obama lãnh đạo. Giờ là lúc ông Obama muốn xóa mọi hiềm khích cũ để xây dựng mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Trước thái độ trọng thị của ông Obama, Thủ tướng Modi đã chấp thuận lời mời và hy vọng chuyến thăm tới Mỹ vào tháng 9 sẽ mở ra trang mới trong quan hệ chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là chuyện an ninh năng lượng với Ấn Độ.
Và lo đối phó Trung Quốc
Theo Guardian, các chiến lược gia Hoa Kỳ đã công khai bộc lộ hy vọng Ấn Độ sẽ lớn mạnh để thành đối trọng với một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ và hung hăng hơn trong khu vực. Bản thân Ấn Độ cũng khó chịu trước Trung Quốc, đặc biệt là trong vấn đề lãnh thổ. 
Vừa qua, Trung Quốc đã phát hành tấm bản đồ dọc và ngoạm gần hết bang Arunachal Pradesh do Ấn Độ kiểm soát. Trung Quốc cũng vừa mới xua quân xuống hồ Pangong khiêu khích lính Ấn Độ.
Ý định Mỹ muốn kết thân Ấn Độ đối phó với Trung Quốc được thể hiện rõ hơn khi cách đây một tuần, thượng nghị sĩ John McCain là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Ấn Độ. Ông McCain là người nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. McCain là người lên án mạnh mẽ nhất các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là vụ hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ấn Độ muốn phát triển mạnh mẽ thì họ cần sự ủng hộ từ Mỹ. Còn Mỹ muốn tìm một đối trọng khiến Trung Quốc phải lo lắng ở phía Tây Nam thì không quốc gia nào tốt hơn Ấn Độ. Cùng với liên minh quân sự Mỹ - Nhật ở phía đông bắc Trung Quốc, Mỹ đang tạo gọng kìm cực mạnh để trấn áp Bắc Kinh.
Anh Tú (tổng hợp)/MTG