Phi công đã đưa máy bay rơi tránh khu dân cư

“Thấy máy bay va vào nóc ngôi nhà 3 tầng, hàng trăm người dân trong chợ Hòa Lạc hoảng hốt, bỏ hàng chạy toán loạn. Điều may mắn là phi công đã cố gắng đưa chiếc máy bay đang gặp sự cố bay sang hướng khác rồi đâm vào một khu vườn gần chợ” - một nhân chứng kể lại.

Như VietNamNet đã đưa tin về vụ máy bay rơi tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất (Hà Nội) khiến 16 người thiệt mạng, 5 người bị thương nặng vào sáng 7/7.
Sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ trên chuyến bay đã được người dân đánh giá như các “anh hùng”, nhiều người còn kiến nghị nên tuyên dương tổ đội bay.
Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, phía dưới đất (cách hiện trường 500m), nhiều người dân hoảng hốt khi chứng kiến cảnh chiếc máy bay trực thăng đang bay tầm thấp đã phát ra tiếng nổ kèm với khói.
máy bay; phi công; trực thăng; Hòa Lạc
Hiện trường khi vừa xảy ra vụ việc
“Khi nghe tiếng động lớn từ động cơ máy bay, tôi nhìn lên trời thì thấy máy bay đang bốc khói, bay sát nóc một ngôi nhà 3 tầng, làm hệ thống chống sét của ngôi nhà này hư hỏng. Ngay lúc đó chiếc máy bay cố gắng bay lên, ra khỏi khu dân cư”, anh Định - người chứng kiến kể lại.
Việc chiếc máy bay cố gắng bay lên, ra khỏi khu dân cư đã cứu sống được hàng trăm người.
Theo những người dân nơi đây, vào thời điểm chiếc máy bay gặp nạn, có hàng trăm người dân đang buôn bán tại chợ Hòa Lạc (thuộc thôn 11, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội), cách hiện trường máy bay rơi khoảng 500m.
“Thấy máy bay va vào nóc ngôi nhà ba tầng, hàng trăm người dân trong chợ Hòa Lạc hoảng hốt, nhiều người bỏ hàng chạy toán loạn. Điều may mắn là phi công đã cố gắng đưa chiếc máy bay đang gặp sự cố bay sang hướng khác rồi đâm vào một khu vườn gần chợ”, chị Thu - bán hàng ở chợ Hòa Lạc nhớ lại.
máy bay; phi công; trực thăng; Hòa Lạc
Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Nhị Tiến
Việc phi công cố gắng đưa chiếc máy bay ra khỏi khu vực đông dân cư được người dân tại hiện trường đánh giá là một hành động cao cả.
“Nếu như chiếc máy bay đâm vào khu dân cư thì thiệt hại vô cùng nặng nề. Phi công trên chuyến bay đã nhanh trí, dũng cảm, hành động đó cần được tuyên dương. Riêng cá nhân tôi cho họ là những "anh hùng", một người dân nói.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vụ tai nạn đã làm 16 người chết, 5 người bị thương nặng. Trong số thương vong, không có một dân thường nào.
Người dân tại hiện trường cũng kể thêm, thấy chiếc máy bay gặp nạn, nhiều người đã liều mình lao vào ứng cứu trong khi đó lửa và khói vẫn bốc lên ngùn ngụt.
Anh Trần Văn Nam (33 tuổi, ở ngã ba Hòa Lạc), một nhân chứng có mặt ở hiện trường kể lại: Khoảng 7 giờ 45 phút, đang ngồi chơi thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ rất nhỏ trên bầu trời và thấy máy bay chao đảo.
Chiếc máy bay tiếp tục di chuyển được khoảng gần 1 km, húc đổ một phần tường bao của nhà dân trước khi lao thẳng xuống đất.
Rất may, nơi máy bay gặp nạn là vườn cây của một hộ dân thuộc xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, xung quanh dân cư thưa thớt.
Sau khi rơi xuống, máy bay tiếp tục phát ra 4 tiếng nổ nhỏ khác. Đám cháy bùng lên dữ dội, khói mù mịt. Vài phút sau, máy bay bị cháy trơ trụi, chỉ còn lại sườn khung dài khoảng 2 - 3 m.
Nhiều mảnh vỡ của chiếc trực thăng bắn sang các hộ dân lân cận.
“Các nạn nhân bị cháy đen, có một vài người bị văng ra bên ngoài bị thương nặng, tay vẫn còn cử động được. Vườn cây cháy rụi cả một vùng rộng khoảng 40 - 50 m2”, một người dân cho hay.
Trước khi lực lượng cứu hộ có mặt, một số người dân xung quanh đã tham gia cứu nạn, nỗ lực cứu sống các nạn nhân bị thương.
Chiều cùng ngày, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nói: “Phi công là người có trách nhiệm với dân".
Trung tướng Tuấn cho biết, người phi công này đã cố gắng lái máy bay ra khu đất trống để tránh thiệt hại về người.
“Qua hiện trường và kinh nghiệm cá nhân, tôi đánh giá đây là hành động có trách nhiệm của phi công và phi hành đoàn. Họ đã cố gắng né tránh tối đa nhất việc có thể đâm vào nhà dân”, Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.
máy bay; phi công; trực thăng; Hòa Lạc
Theo người dân, tổ lái đã dũng cảm và nhanh trí, có trách nhiệm cao khi đưa máy bay ra khỏi khu dân cư - Ảnh FB Quang Dũng
Theo thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, thời điểm xảy ra vụ tai nạn vào khoảng 7 giờ 46 phút ngày 7/7.
Máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi sau đó.
Sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo các đơn vị tập trung cao nhất khắc phục hậu quả.
Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Kiên Trung – Nhị Tiến/Vietnamnet