Ông Bá Thanh: 'Chúng ta sẽ lấy lại những gì đã mất'"Nhất định chúng ta sẽ lấy lại tất cả những gì đã mất và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra", ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định với cử tri Đà Nẵng.

Theo zing.vn, sáng 2/7, ĐBQH Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ có buổi tiếp xúc cử tri ở TP.Đà Nẵng.
Hầu hết các ý kiến của cử tri đều thể hiện sự bất bình và quan ngại sâu sắc trước việc TQ dùng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và nay họ lại bất chấp tình nghĩa, luật pháp quốc tế đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa của VN.
TQ, giàn khoan, Hải Dương 981, chủ quyền, Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch QH, Nguyễn Sinh Hùng
Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc với cử tri Đà Nẵng
Cử tri Phạm Xuân Mái (phường Phước Ninh, Hải Châu) đặt câu hỏi: “Từ khi TQ hạ đặt giàn khoan trái phép vào thềm lục địa của nước ta đến nay, Đảng và Nhà nước đã nhiều lần điện đàm đối thoại, nhưng phía TQ không thể hiện thiện chí mà ngày càng hung hăng hơn. Vậy, nếu họ không rút giàn khoan và không chịu ngồi lại để giải quyết trên tinh thần hòa bình, thì chúng ta phải làm gì để lấy lại phần lãnh thổ bị TQ xâm chiếm?”.
Ông Nguyễn Bá Thanh trả lời cử tri: "Đúng là TQ đã và đang dùng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta. Không những vậy, họ còn thể hiện rõ mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là không để một tấc đất nào của cha ông vào tay nước khác. Chúng ta dùng các biện pháp hòa bình để tuyên truyền, đấu tranh yêu cầu TQ rút khỏi lãnh thổ VN. Nhất định, chúng ta sẽ lấy lại hết những phần lãnh thổ đã bị mất và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra”.
Ông Thanh cũng yêu cầu người dân Đà Nẵng phải thể hiện tinh thần yêu nước một cách có trí tuệ.
"Chúng ta không được manh động, nghe lời kẻ xấu xúi giục rồi đập phá, gây gổ với người TQ. Đa số người dân TQ muốn hòa bình, ghét chiến tranh. Hành động gây hấn ở Biển Đông chỉ là chủ trương của nhà cầm quyền chứ không phải nguyện vọng của người dân TQ. Do đó, khi người dân TQ đến đây du lịch, làm ăn, chúng ta phải đối xử niềm nở, mến khách chứ không được kích động như vụ việc ở Bình Dương và Hà Tĩnh vừa qua. Đây chỉ là hành động của một số kẻ quá khích”, ông Thanh nói và căn dặn người dân Đà Nẵng không được có bất cứ hành động tương tự nào như 2 địa phương trên.
Chủ tịch QH: VN không lùi bước trước sự đe dọa
VOV đưa tin, cũng trong sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc cử tri huyện Hương Khê,  Hà Tĩnh.
Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Hương Khê đặc biệt đồng tình và ủng hộ quan điểm nhất quán của Đảng, Chính phủ và Quốc hội trong việc phản đối, yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN; đồng thời lên án mạnh mẽ hành động này của TQ.
Phát biểu với cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tình hình kinh tế, xã hội đang và sẽ càng khó khăn hơn khi TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, đồng thời đề nghị cử tri và nhân dân cả nước cần nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn để xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng môi trường hòa bình. 
Chủ tịch QH khẳng định rõ quan điểm xây dựng quan hệ hữu nghị với TQ. VN không lùi bước trước sự đe dọa độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
H.Nhìtổng hợp/Vietnamnet