Ngoại trưởng Nhật sang Việt Nam bàn hợp tác an ninh hàng hải

Đăng Bởi  - 

Ngoại trưởng Nhật và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh
Ngoại trưởng Nhật và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh
Cuối tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Fumio Kishida cho biết ông sẽ sang thăm Việt Nam từ 31.7 đến 2.8, để tăng cường hợp tác trong an ninh hàng hải và các vấn đề khác mà cả hai nước cùng quan tâm.
Ông Kishida cho biết ông có kế hoạch thảo luận về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam, trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các quan chức cấp cao khác của nước ta.
Nhật và các nước trong khối ASEAN đều đang tỏ ra lo lắng trước chính sách ngày càng "quyết đoán" của Bắc Kinh về chủ quyền tại biển Đông và Hoa Đông bất chấp luật pháp quốc tế. 
Trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, thủ tướng Nhật Shizo Abe đã chỉ trích hành động của Trung Quốc gây bất ổn cho khu vực. Ngoài ra, Nhật cũng rất lo ngại trước các hành động khiêu khích ngày càng gia tăng của Trung Quốc quanh khu vực quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát.
Hợp tác với Việt Nam và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế, Nhật Bản sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ nỗ lực để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, ông Kishida cho biết tại một cuộc họp báo.
"Tôi muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược (của Nhật Bản) với Việt Nam thông qua chuyến thăm này và chúng tôi sẽ thúc đẩy hợp tác trong một loạt các lĩnh vực", Ngoại trưởng Nhật cho biết.
Trong chuyến thăm của ông Kishida, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc họp của Ủy ban Hợp tác Nhật Bản - Việt Nam do bộ trưởng ngoại giao của hai nước chủ trì.
Anh Tú (theo Kyodo News)/MTG