Mỹ tố Nga đào tạo quân ly khai cách dùng tên lửa

Đăng Bởi  - 

Bà Samathan Power và ông Obama đều cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm
Bà Samathan Power và ông Obama đều cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm
Các cuộc điều tra tìm thủ phạm vụ bắn tên lửa khiến máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia đang được tiến hành. Trong lúc Nga tỏ ý nghi ngờ quân đội chính phủ Kiev có thể hạ máy bay bằng tên lửa Buk-M1 thì Mỹ lại cho rằng phe ly khai thực hiện việc này bằng hệ thống tên lửa SA-11.
Mỹ nói phe ly khai dùng tên lửa
Tờ Washington Post còn có bài viết cho rằng chính Nga đã đào tạo phe ly khai sử dụng cách bắn tên lửa phòng không ở tầm cao như vậy. Theo tờ này, các quan chức quân đội và tình báo Mỹ cho biết họ đã tập hợp được khá nhiều bằng chứng cho thấy phe ly khai ở miền Đông Ukraine đã được đào tạo sử dụng tên lửa phòng không tại Nga trong những tuần gần đây. Họ cũng cho biết loại tên lửa bắn vào máy bay của Malaysia là SA-11 rất hiện đại.
Thậm chí, Tổng thống Obama cũng cho biết: "Có bằng chứng cho thấy rằng chiếc máy bay bị bắn rơi bởi một tên lửa đất-đối-không phóng từ khu vực phe ly khai kiểm soát". Ông còn cho biết thêm phe ly khai không thể đủ khả năng bắn hạ máy bay ở tầm cao nếu "không có thiết bị hiện đại và được đào tạo sử dụng". Từ đó ông quy kết rằng khởi đầu mọi chuyện phải bắt đầu "từ Nga".
Các phiến quân miền Đông Ukraine thường chỉ được trang bị tên lửa vác vai và có thể được dùng để bắn máy bay trực thăng hay các máy bay quân sự hoạt động sát mặt đất. Nhưng các quan chức Mỹ đã lo lắng rằng phe ly khai có thể được bí mật cung cấp các loại tên lửa hiện đại với rada dẫn đường.
Theo Washington Post, ngay từ cuối tháng trước, tướng không quân Philip M. Breedlove, người chỉ huy lực lượng NATO của Mỹ ở châu Âu, đã cảnh báo rằng có bằng chứng rõ ràng rằng phiến quân Ukraine đã được đào tạo tại Nga về cách sử dụng các tên lửa hiện đại. Động thái này đến sau khi quân đội Kiev thực hiện các chiến dịch oanh kích bằng không quân.
Hai tuần sau khi ông Breedlove cảnh báo, một chiếc máy bay vận tải quân sự Ukraine AN-26 đã bị trúng một tên lửa đất-đối-không trong khi đang bay ở độ cao gần 7.000 mét. Cuộc tấn công này đã bị các quan chức Mỹ và chính phủ Ukraine đổ lỗi cho phe ly khai thực hiện.
Và Mỹ nghi ngờ Nga huấn luyện phe ly khai dùng tên lửa
Bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng vài giờ trước khi xảy ra vụ tai nạn, đã phát hiện hiện ra phe ly khai ở gần hiện trường với hệ thống SA-11 đi cùng. Bà Power cũng lưu ý chi tiết phe ly khai khoe trên mạng việc bắn trúng một chiếc máy bay mà phe ly khai nghĩ rằng nó là máy bay vận tải của Kiev.
Ngoài ra, bà Power nhấn mạnh rằng SA-11 là một loại vũ khí tiên tiến đòi hỏi phải được huấn luyện đặc biệt mới sử dụng được. "Chúng ta không thể loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật", bà nói trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Bộ Nội vụ Ukraine cũng phát hành một video cho thấy phe ly khai đã di chuyển một khẩu đội tên lửa SA-11 ra khỏi miền Đông Ukraine để vào Nga. Các bệ phóng dường như thiếu một quả tên lửa. Ukraine ám chỉ sau khi bắn tên lửa, phe ly khai đem tẩu tán các khí tài này vào Nga nhằm phi tang. Tuy nhiên, tính xác thực của đoạn video không được kiểm chứng.
Các quan chức Nga và phe ly khai phủ nhận trách nhiệm của họ với thảm họa. Các nhà lãnh đạo phe ly khai cho biết họ không có khả năng bắn hạ một chiếc máy bay bay ở tầm cao đến 10.000 mét. Trước đó, Nga cũng cho biết vài ngày trước khi xảy ra thảm kịch, quân đội Kiev đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân Buk-M1 có khả năng bắn ở tầm cao 30 cây số.
Anh Tú (theo Washington Post)/MTG