Học giả Mỹ: "Trung Quốc mang giàn khoan đi nắn gân láng giềng"


Đăng Bởi  - 
Philippines đang theo kiện TQ về biển Đông
Philippines đang theo kiện TQ về biển Đông

Việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan ra khỏi khu vực mà họ thăm dò trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, được Bộ ngoại giao Mỹ hoan nghênh. Tuy nhiên, các học giả Mỹ vẫn tỏ ý hoài nghi về ý đồ sau đó của Trung Quốc.
Trung Quốc rút giàn khoan chỉ là tạm thời 
Bà Jennifer Richmond, người phụ trách vấn đề Trung Quốc của cơ quan dự báo chiến lược toàn cầu Stratfor rất uy tín tại Mỹ, tỏ ra rất thận trọng trước động thái dịch chuyển giàn khoan của Trung Quốc. Bà cho biết việc Trung Quốc rút giàn khoan chỉ là tạm thời và nó quay lại biển Đông chỉ là vấn đề thời gian.
"Bạn đã thấy giàn khoan đến rồi đi, nhưng bạn sẽ tiếp tục nhìn thấy chiến thuật kiểu này (trên biển Đông), nó không chỉ dành cho Việt Nam mà còn dành cho các nước khác như Philippines", bà Richmond phân tích.
Theo ý đó thì có thể thấy sau khi đem giàn khoan vào hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) nhằm khiêu khích Việt Nam thì sau đó, nó có thể dùng để đo phản ứng của Philippines hay bất kỳ quốc gia nào khác. 
Và một ngày nào đó, nó cũng có thể di chuyển sâu hơn xuống phía Nam biển Đông vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, Brunei hay Indonesia miễn là nó bên trong đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vạch ra. Một tháng trước, Trung Quốc cũng triển khai một loạt giàn khoan trong đó có giàn hoạt động ngay gần đảo Đông Sa do Đài Loan (TQ) kiểm soát.
Giàn khoan không để khoan dầu
Nhiều người tin rằng Biển Đông là giàu trữ lượng dầu mỏ và khí đốt, nhưng bà Richmond tin rằng giàn khoan của Trung Quốc hoạt động vì mục đích khác. "Vấn đề với các láng giềng là một công cụ được Trung Quốc sử dụng để kêu gọi chủ nghĩa dân tộc. Không một người bình thường nào lại băn khoăn về chuyện các nước ASEAN là  mối đe dọa? Nhưng giới chính trị có thể sử dụng điều này để phục vụ mục đích của họ", bà phân tích.
Do vậy, bà Richmond tin rằng nguy cơ tranh chấp ở Biển Đông sẽ không giảm đi trong thời gian tới. Hiện Trung Quốc và Philippines cũng có những căng thẳng lớn xung quanh vấn đề biển Đông. Đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vạch ra ở biển Đông đã xâm phạm đặc quyền kinh tế của nhiều nước trong đó có Philippines.
Hai bên có tranh chấp tại bãi Scarborough vốn nằm trong khu vực 200 hải lý mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Philippines đã kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế nhờ phân xử vùng bãi cạn này nhưng Trung Quốc từ chối theo kiện.
Anh Tú (tổng hợp)/MTG