'Chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất'

Đăng Bởi  - 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên.

Thông báo phiên họp Chính phủ về tình hình 6 tháng đầu năm, chiều 1.7,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết dù có khó khăn song Chính phủ sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định, Chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, nội dung chủ yếu được đề cập tại phiên họp Chính phủ tháng 6 là tình hình biển Đông và giải pháp ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.
Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã nỗ lực đạt được tăng trưởng 5,18%. Cả ba lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều tăng. Tình hình an ninh trật tự cơ bản, ổn định trừ trường hợp xảy ra tại Bình Dương và Hà Tĩnh tháng 5 vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, ngoài các mục tiêu chung như đã đề ra từ đầu năm, Chính phủ đưa ra thêm hai giải pháp mới sau khi sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vừa qua là:
Thứ nhất, tập trung cao nhất bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng các biện pháp hòa bình.
Thứ hai là bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra tình trạng manh động như ở Bình Dương và Hà Tĩnh hồi tháng 5 vừa qua.
“Chính phủ không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội, phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng 5,8% như kế hoạch đầu năm” – Bộ trưởng Nên cho biết.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết thêm, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tiếp tục mở rộng thị trường để không quá phụ thuộc vào một thị trường, đề phòng tình huống xấu như hạn chế giao thương ở biên giới, cao hơn là đóng biên, cao hơn nữa là rút tổng thầu.
Về tình hình biển Đông, Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục kiên trì, kiên quyết có mặt ở các vùng biển của Việt Nam để khẳng định chủ quyền, tiếp tục đấu tranh bằng các giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Nên cho biết: “Bạn bè quốc tế ủng hộ và đánh giá cao sự kiềm chế, kiên nhẫn của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp trên biển Đông”.
Tuấn Ngọc/MTG