Các nước sục sôi vì sự im lặng của Nga

Trong khi đang là đối tượng chính của mọi mũi công kích, tổng thống Putin vẫn giữ thái độ khá “lặng lẽ” trước thảm họa máy bay MAS bị bắn rơi. 
Phản ứng này của Nga như càng “chọc điên” thêm cộng đồng quốc tế đang sục sôi lửa giận. Trước đó, ngay sau khi nhận tin về tai nạn, tổng thống Nga Putin đã đưa ra tuyên bố Nga sẵn sàng trợ giúp công tác cứu hộ và điều tra nguyên nhân vị việc. Đồng thời, điện Kremlin cũng cho biết Nga hoàn toàn vô can đối với vụ việc trên. Sau đó, Nga giữ thái độ im lặng trước mọi chỉ trích và cáo buộc.
Trong khi đó, tình báo Ukraine và Mỹ khẳng định họ có trong tay những bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh rằng Nga đã, ít nhất là, “đồng lõa” với quân ly khai gây nên thảm kịch trên. Ngoài đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa chỉ huy quân nổi dậy và tình báo Nga, Ukraine còn quay được đoạn hình ảnh xe chở bệ phóng tên lửa Buk rút chạy về phía biên giới Nga.

 Một tay súng của quân ly khai canh giữ hiện trường vụ máy bay bị bắn rơi
Mới đây nhất, ngoại trưởng John Kerry cho biết Mỹ đã phát hiện nguồn cung vũ khí từ Nga tuồn vào Ukraine qua ngả biên giới phía Đông. Họ nắm được tình hình có 150 xe bọc thép quân sự, xe tăng và cả bệ phóng tên lửa được tiếp tế cho lực lượng ly khai.
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond kêu gọi Moscow hãy để các nhà điều tra quốc tế thâm nhập vào hiện trường vụ rơi máy bay để điều tra sự thật. Thay vì như hiện tại, vòng kiểm soát an ninh quá chặt của quân ly khai khiến cuộc điều tra đang bế tắc. Cộng thêm hiện trường sau nhiều ngày các dấu vết sẽ bị xóa hết. Ông đưa ra lời cảnh báo rằng: “Nga sẽ thực sự trở nên đơn độc nếu hành xử không hợp lý”.
Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ông đã có một cuộc điện đàm kéo dài lần đầu tiên với tổng thống Putin về thảm họa. Trong nỗ lực thể hiện thiện chí, bản báo cáo của Australia đã chuyển từ “máy bay bị bắn hạ” thành “máy bay bị bắn rơi” nhằm thuyết phục quân ly khai và Nga cởi mở hơn đối với công tác điều tra, cứu nạn.
Đoàn tàu chở thi thể các nạn nhân vẫn dừng tai sân ga thị trấn Torez, cách hiện trường máy bay rơi khoảng 15 km
Tuy nhiên, dường như khó khăn từ phía những người đang kiểm soát thành phố vẫn không được gỡ bỏ. Dưới cái nóng oi bức của mùa hè, hàng trăm thi thể vẫn chưa được chuyển về nơi bảo quản. Đoàn tàu hỏa chở thi thể vẫn ách tắc hồi cuối tuần rồi tại nhà ga. Lời giải thích của quân nổi dậy chỉ đơn giản là ”có trục trặc”. Đồng thời quân ly khai cho biết họ đang giữ chiếc hộp đen của máy bay bị bắn và chưa trao lại cho các nhóm điều tra quốc tế.
Nhằm gây áp lực hơn nữa lên ông Putin, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với cá nhân và doanh nghiệp của Nga. Đáp trả lại, Nga cũng lên danh sách 12 người bị cấm nhập cảnh vào nước này. Trong đó bao gồm những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, chủ yếu là các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong quân đội Mỹ.
AN Khương (theo Reuters)/PLO