Bộ Tài chính: Giá xăng tăng 418 đồng/lít không phải là sốc!?

Đăng Bởi  - 

Bộ Tài chính: Giá xăng tăng 418 đồng/lít không phải là sốc!?
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), việc tăng giá xăng dầu thêm 418 đồng/lít vào 20 giờ ngày 7.7 là tuân thủ đúng quy định của Nghị định 84, không tạo cú sốc cho người dân cũng như ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. Và cũng theo ông Tuấn, nếu không sử dụng quỹ bình ổn thì giá xăng đã tăng đến 918 đồng/lít.
Lẽ ra tăng đến 918 đồng/lít
Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính vào chiều 8.7, trước những lo ngại về việc tăng giá xăng quá cao - 418 đồng/lít, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, trong một tháng trở lại đây, diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng liên tục và tăng ở mức cao, biến động khó lường. Nếu tính bình quân 30 ngày lên đến 122USD/thùng, nên sau khi cân nhắc mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ, Bộ Tài chính đã quyết định điều chỉnh tăng giá xăng dầu.
"Theo quy định thì khi có sự chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ, doanh nghiệp xăng dầu có quyền được điều chỉnh giá. Nếu như không sử dụng quỹ bình ổn giá thì mức tăng giá xăng dầu ngày hôm qua không phải là 418 đồng/lít mà sẽ là 918 đồng/lít. Tuy nhiên, vì trích quỹ bình ổn 500 đồng/lít nên chỉ tăng có 418 đồng/lít" - ông Tuấn cho biết.
Đại diện Cục Quản lý giá cũng khẳng định, sự điều chỉnh này là hoàn toàn phù hợp với Nghị định 84 và điều hành theo giá thị trường chứ không phải nhằm mục đích là để tăng thu ngân sách hay tranh thủ lúc lạm phát thấp mà "thừa cơ" tăng giá.
"Mỗi khi tiến hành điều chỉnh giá, chúng tôi cũng đã tính đến việc sẽ có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, nhưng mức tăng như vừa qua và kết hợp với việc sử dụng quỹ bình ổn đã không tạo lên cú sốc về giá. Tính từ đầu năm đến nay, với 5 lần tăng giá xăng dầu mới chỉ ở mức tăng 1,38%, là mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây" - Cục trưởng Cục Quản lý giá nói.
Giải đáp thắc mắc của xoay quanh chuyện các doanh nghiệp xăng dầu thường xuyên kêu lỗ nhưng báo cáo tài chính cuối năm thì lại luôn có lãi, ông Tuấn khẳng định, doanh nghiệp xăng dầu không báo lỗ với Bộ Tài chính mà chỉ báo về mức chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở để có thể điều chỉnh giá. 
Thay đổi bao bì sữa là quyền của doanh nghiệp
Một trong những vấn đề khác được nhiều người quan tâm hiện nay là công tác quản lý mặt hàng sữa dành cho trẻ em. Trước những băn khoăn của người tiêu dùng về hiện tượng một số doanh nghiệp đã thay bao bì sản phẩm để "né" việc áp giá trần, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng đây là quyền của các doanh nghiệp.
"Tính đến ngày 10.6, Bộ Tài chính theo chức năng được giao đã công khai giá bán buôn với 141 dòng sản phẩm, trong đó có những dòng sản phẩm mới và cả những dòng sản phẩm cũ. Việc thay đổi mẫu mã bao bì là quyền của doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn được Cục An toàn thực phẩm theo dõi và kiểm soát.
Chúng tôi khẳng định, hiện nay hoàn toàn kiểm soát được các dòng sản phẩm cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện một số dòng sản phẩm dưới dạng thực phẩm chức năng dành cho trẻ em, nhưng đây không phải là sữa mà là chỉ là bổ sung vi chất nên không thuộc dòng sản phẩm được bình ổn giá và áp giá trần" - ông Tuấn cho biết
Cũng theo ông Tuấn, để tránh tình trạng các doanh nghiệp rút ruột trọng lượng, Bộ Tài chính đã tổ chức các đoàn kiểm tra một số tỉnh ở miền Trung và đang tiến hành kiểm tra tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam. 
"Qua kiểm tra chưa phát hiện vi phạm giá trần, nhưng có sự thay đổi về chất lượng, trọng lượng trên bao bì. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp đã được Bộ Tài chính chỉ định áp giá trần thì chưa phát hiện ra sai phạm. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường khâu kiểm tra kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý ngay và thông tin công khai với đại chúng" - Cục trưởng Cục Quản lý giá nói.
Đặc biệt, trước những phản ánh về việc có hai dòng sản phẩm cũ và mới của Mead Johnson chênh lệch đến 100.000 đồng/hộp, tuy nhiên về chất lượng lại như nhau, ông Tuấn cho rằng, đây là 2 dòng sản phẩm riêng biệt với các thành phần khác nhau, chứ không phải giống nhau về chất lượng. Chính vì vậy, mà cách tính giá cũng khác nhau.
"Hai dòng sản phẩm này đã nằm trong danh sách các sản phẩm áp giá trần, tuy nhiên, người tiêu dùng nên cân nhắc dòng tài chính mà sử dụng sản phẩm thích hợp, để tránh sự thiệt hại" - ông Tuấn cho biết.
Bên cạnh đó, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, hiện đường dây nóng nhận phản ánh về sữa đang hoạt động có hiệu quả. Cục Quản lý giá thường xuyên tiếp nhận các thông tin và giải đáp đầy đủ đến khách hàng. Với những vướng mắc về chính sách cũng được Cục Quản lý giá tập hợp và báo cáo. 
Duyên Duyên/MTG