Bắc Kinh chỉ trích Philippines “suốt ngày bôi nhọ Trung Quốc“

Đăng Bởi  - 

Bắc Kinh chỉ trích Philippines “suốt ngày bôi nhọ Trung Quốc“
Trong một cuộc họp báo cuối tuần qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Benigno Aquino III và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, rằng các tranh chấp ở biển Đông và Hoa Đông nên được giải quyết theo với các quy định của luật pháp quốc tế.

Trung Quốc nói chuyện "chính chuyên"
"Chuyện đáng chú ý là gần đây một số nước tiếp tục có những hành động khiêu khích và khuấy động mọi thứ lên, sau đó, họ không ngừng nói về tôn trọng luật pháp với mục đích đe dọa và bôi xấu Trung Quốc và làm dư luận hoang mang", ông Tần nói.
Các quan chức Trung Quốc cũng muốn biết bằng chứng về chuyện Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế như tuyên bố của Philippines và Nhật Bản. "Kể từ khi một số nước rất thích nói về "quy tắc của pháp luật", tôi tự hỏi "quy tắc của pháp luật" trên trái đất mà họ nói là cái gì?" - ông Tần hỏi.
 Hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của Bắc Kinh
Điều ông Tần Cương nói hết sức nực cười vì lúc này, Trung Quốc chính là kẻ khiêu khích ở biển Đông khi đưa giàn khoan vào hoạt động tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp công ước về luật biển. 
Khi các nước muốn nói chuyện bằng lý lẽ thì Trung Quốc mang tàu bán quân sự ra thực hiện các hành vi hết sức hung hăng.
Khi Philippines muốn mang tranh chấp với Trung Quốc về bãi cạn Scarborough ra toà thì Bắc Kinh không dám đáp ứng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ không chấp nhận các thủ tục tố tụng trọng tài do Philippines khởi xướng. 
Ông Tần tuyên bố rằng, Trung Quốc đã thực hiện quyền hợp pháp "để xử lý đúng đắn vấn đề liên quan và duy trì hòa bình và ổn định khu vực".
Những phát biểu nực cười của Bắc Kinh
Đỉnh điểm cho sự khôi hài của Trung Quốc là họ chỉ trích các quốc gia vận dụng luật quốc tế để nói chuyện với Bắc Kinh. "Một số quốc gia xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác dưới vỏ bọc của 'các quy định của pháp luật và che giấu các hành động bất hợp pháp của họ như là "hợp pháp". 
"Tôi muốn khuyên các quốc gia này hãy kiểm tra những việc làm của mình đối với luật pháp quốc tế và các chỉ tiêu cơ bản trong quan hệ quốc tế", ông Tần nói.
 Bản đồ dọc Trung Quốc tự vẽ bị các nước láng giềng phản đối
Tuy nhiên, ông Tần Cương lại không hề nêu ra được có giải pháp nào để giải quyết vấn đề tốt hơn là dùng luật quốc tế. Còn trên thực tế, các hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông bị cả thế giới lên án. 
Gần đây, tấm bản đồ dọc với đường lưỡi bò liếm gần trọn biển Đông của Trung Quốc vừa phát hành không nhận được sự công nhận của bất kỳ quốc gia nào.
Thay vào đó, các nước tại ASEAN đã lên tiếng phản đối tấm bản đồ lưỡi bò này. Bộ ngoại giao Ấn Độ cũng phản ứng chính thức và nói thẳng rằng: "nó không thay đổi hiện trạng trên thực địa". 
Chừng nào Trung Quốc chưa chịu tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng các quốc gia khác, chừng đó họ sẽ khó trở thành đầu tàu của khu vực chứ chưa nói đến chuyện cạnh tranh vị trí siêu cường với Mỹ.

Anh Tú (theo Philippines Star)/MTG