Ấn Độ giận dữ vì Trung Quốc phát 15 triệu bản đồ 'phi pháp' cho binh sĩ

Đăng Bởi  - 

Tấm bản đồ mà TQ mới vẽ lại đã được nước này in hàng loạt - Ảnh: Reuters
Tấm bản đồ mà TQ mới vẽ lại đã được nước này in hàng loạt - Ảnh: Reuters

Hãng PTI và các báo trực tuyến của Ấn Độ tối 18.7 đưa tin Trung Quốc (TQ)  đang phân phát hàng triệu tấm bản đồ mới cập nhật, trong đó có bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và các vùng lãnh hải trên biển Đông mà TQ đang tranh chấp với các nước láng giềng, cho binh sĩ.

Tin cho biết, tất cả các đơn vị quân đội chủ chốt của TQ sẽ được nhận bản đồ mới. Quân khu Lan Châu, 1 trong 7 quân khu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã “cập nhật” hơn 15 triệu tấm bản đồ cho các binh sĩ.
Mặc dù phương tiện truyền thông chính thức của TQ không đưa tin về tấm bản đồ mới đã được phân phát cho quân đội, song được biết bản đồ mà TQ vừa xuất bản bao gồm khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ, cũng như các khu vực mà TQ tranh chấp với các nước láng giềng của Bắc Kinh ở biển Đông và biển Hoa Đông.
Tháng trước, Ấn Độ đã phản ứng mạnh mẽ khi bản đồ mới của TQ mô tả bang Arunachal Pradesh như một khu vực ở Nam Tây Tạng.
Hôm 28.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định sự mô tả trên bản đồ không thể thay đổi thực tế rằng bang Arunachal Pradesh là một phần không thể tách rời của Ấn Độ.
Theo Vietnam+/MTG