Trung Quốc xây đảo nhân tạo 5 tỷ USD giữa Biển Đông nhằm mục đích gì?

 Theo giới phân tích, mục đích duy nhất của việc Bắc Kinh lên kế hoạch xây một đảo nhân tạo cùng một căn cứ quân sự trên đảo này ở trung tâm của Biển Đông là nhằm khuếch trương sức mạnh, đặc biệt là sức mạnh quân sự, qua việc kiểm soát các vùng biển.

Trung Quốc xây đảo nhân tạo 5 tỷ USD giữa Biển Đông nhằm mục đích gì?
Trung Quốc đang có động thái ngày một hiếu chiến khi lên kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở trung tâm Biển Đông nhằm phục vụ cho mục đích quân sự.

Đông Nam Á sáng ngày thứ bảy vừa qua thức dậy đầy bất ngờ với thông tin được tờ Bưu Điện Hoa Nam của Hồng Kông đăng tải, cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng cơ sở quân sự lớn nhất của nước này tại trung tâm Biển Đông thành một đảo nhân tạo 5 tỷ USD, với một cầu cảng và một sân bay “nhằm mở rộng hơn nữa sức mạnh quân sự của nước này trên Biển Đông”- theo 2 chuyên gia Trung Quốc được tờ báo dẫn lời.
Thông tin được đưa ra ngay sau khi Việt Nam công bố một đoạn video cho thấy Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel “đối đầu” gay gắt với Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore trước những khiêu khích trên Biển Đông của Trung Quốc.
Robert D. Kaplan, chuyên gia trưởng Stratfor, một cơ quan phân tích toàn cầu, cho biết, Biển Đông là ngả thông thương quan trọng giữa hai người khổng lồ châu Á Trung Quốc và Ấn Độ, kiểm soát hơn một nửa lượng tàu bè của toàn cầu, trong đó có 80% lượng cung dầu mỏ của Trung Quốc. Trong cuốn sách mới có tựa đề “Asia's Cauldron” (Tạm dịch Vạc dầu châu Á), Kaplan viết, việc kiểm soát các vùng biển và thương mại thế giới là lý do vì sao Biển Đông “đang là vùng biển bị tranh chấp gay gắt nhất thế giới”.
Cũng theo Kaplan, khi kinh tế phát triển, Trung Quốc đương nhiên sẽ tìm kiếm mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Nhưng Trung Quốc không chỉ muốn thương mại. Họ còn đang tìm cách đẩy lùi Hải quân Mỹ, lực lượng từ trước tới nay là “người bảo vệ” hòa bình và thương mại trong khu vực.
Khi xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên bãi đá ngầm Gạc Ma hay Bãi Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc dự định lập một Vùng nhận dạng phòng không tương tự như cách làm ở trên Hoa Đông vào năm ngoái.
Các đảo san hô vòng nhỏ xíu trên Biển Đông nằm cách bờ biển các nước tuyên bố chủ quyền khác chỉ khoảng vài chục dặm, nhưng lại nằm cách lục địa Trung Quốc tới 1.500 dặm. Theo một chuyên gia về Trung Quốc, chiến đấu cơ nước này không có tầm xa như vậy để tuần tra các vùng trời trên Biển Đông. Vì vậy Trung Quốc nghĩ tới việc xây đảo mới.
Kaplan nhấn mạnh, với đảo mới, Trung Quốc sẽ kiểm soát thêm các vùng biển và vùng trời ở Biển Đông, đẩy lùi được vai trò của Mỹ. Và dần dần từng bước, Trung Quốc ngày một tăng cường được “ảnh hưởng độc hại” của mình và sẽ kiểm soát Biển Đông thành công nếu “trục xoay sang châu Á” của Tổng thống Obama không được thực hiện một cách thực sự nghiêm túc.