Triều Tiên: Ghi chép lời lãnh tụ là cách bày tỏ sự trung thành

Đăng Bởi  - 

Lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi chỉ đạo hồi tháng 5.2013
Lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi chỉ đạo hồi tháng 5.2013

Tầng lớp cán bộ CHDCND Triều Tiên luôn thể hiện sự trung thành, bằng cách ghi chép vào sổ tất cả những phát biểu của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.
Báo giới Hàn Quốc mới đây dẫn chứng: trong một bản tin phát sóng hồi tháng 5.2013 trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, về chuyến đi thực tế chỉ đạo của lãnh đạo Kim, các quan chức Đảng Lao động Triều Tiên và các tướng lĩnh cấp cao cúi đầu kính cẩn ghi chép từng lời nói của vị lãnh đạo trẻ tuổi.
Trong bản tin, tất cả quan chức đứng gần lãnh đạo Kim dưới trận mưa lớn, chỉ có vị lãnh đạo được che dù. Những người duy nhất được miễn phải ghi chép là đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju và em gái Kim Yo-jong của lãnh đạo Kim.
Việc ghi chép thậm chí trở thành một đầu mối để tim hiểu về những bí mật của Triều Tiên. Năm 2011, báo Mỹ Wall Street Journal cho rằng người phụ nữ khoảng 40 tuổi trong một bức ảnh chụp với cố lãnh đạo Kim Jong-il ở Cục lưu trữ số 1 tại Bình Nhưỡng là Kim Sol-song, con gái của Kim Jong-il với người vợ thứ hai.
Dẫn nguồn tin từ Wall Street Journal, truyền thông Mỹ cũng đã sử dụng hình ảnh cô mỗi khi nhắc đến nhân vật Kim Sol-song.
Tuy nhiên, các quan chức Seoul lại cho rằng cô không phải là Kim Sol-song mà là một quan chức của Cục lưu trữ số 1. Bằng chứng Hàn Quốc đưa ra là cô cầm trên tay một quyển số nhỏ và một cây bút trong một bức ảnh, trong khi thành viên của gia đình Kim Jong-il thì không bao giờ phải ghi chép gì cả.
Ngày 5.4, đài KCTV của Triều Tiên đã chính thức công bố tên của cô là Kim Mi-ok, người quản lý các dịch vụ công và nhà hàng ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Việc ghi chép lời nói của lãnh đạo Triều Tiên đã có từ trước nhưng nó càng có ý nghĩa hơn khi ông Jang Song-thaek, chú dượng của Kim Jong-un, bị xử tử. Theo truyền thông Triều Tiên, Jang bị xử tử vì bất kính với cháu của vợ, khi ông tỏ thái độ kiêu ngạo, “vỗ tay không chân thành” và không chăm chú lắng nghe những lời lãnh đạo Kim Jong-un nói.
Lâm Nguyên (theo The Korea JoongAng Daily)/Một Thế Giới