TQ ngang nhiên phát hành bản đồ 'nuốt chửng' Biển ĐôngTQ vừa chính thức phát hành bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên, trắng trợn "nuốt chửng" gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông của VN.

Tân Hoa xã đưa tin hai bản đồ “Địa hình TQ” và “Bản đồ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam vẽ, đã được Cục thông tin địa lý đo lường quốc gia TQ phê chuẩn và chính thức phát hành.
TQ, Biển Đông, chủ quyền, đường 9 đoạn, đường lưỡi bò, Hoàng Sa, Trường Sa
Cần cảnh giác với các loại bản đồ phi pháp của TQ mới được phát hành. Ảnh: CCTV
“Bản đồ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” là bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên do chính nước này xuất bản, ngang nhiên đưa gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông vào trong phạm vi cái gọi là “chủ quyền” mà Bắc Kinh yêu sách, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển Biển Đông, trong đó có VN.
Đây là bản đồ đầu tiên của TQ thể hiện vùng biển đảo theo tỷ lệ tương đương với các khu vực đại lục, thay vì thể hiện thành một ô vuông góc phía dưới bên phải trên bản đồ ngang như trước đây.
VN cũng như cộng đồng quốc tế đã nhiều lần khẳng định yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của TQ ở Biển Đông hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước năm 1982 của LHQ về Luật Biển mà TQ là một thành viên.
Yêu sách này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nhiều nước trong khu vực, trong đó có VN, và đã bị nhiều nước phản đối. Việc TQ tìm cách thực hiện yêu sách này trên thực tế đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Qua những chứng cứ lịch sử về xác lập chủ quyền, Nhà nước VN luôn khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và coi “đường đứt khúc 9 đoạn” của TQ thể hiện trên sơ đồ là không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.
VN cũng đã nhiều lần yêu cầu phía TQ chấm dứt ngay các hành động gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. VN cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không nên có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.
Theo Vietnam+/Vietnamnet