Thủ tướng: VN sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền

VN đã và sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình bằng biện pháp hòa bình - Thủ tướng trả lời hãng tin Bloomberg.

Ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ Bloomberg về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 5 tháng đầu năm và vụ việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.
Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, Biển Đông, TQ, giàn khoan, chủ quyền
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Hà Nội.Ảnh: Bloomberg
Trả lời về tình hình kinh tế Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết: Kinh tế Việt Nam năm 2013 tăng trưởng hơn 5,4%. Tình hình 5 tháng đầu năm đang trong chiều hướng phát triển tích cực, theo đúng mục tiêu đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát đã được kiểm soát tốt, dự trữ ngoại tệ tăng cao, xuất khẩu tăng mạnh khoảng 16%, dự kiến GDP năm 2014 tăng khoảng 5,8%.
Về câu hỏi liên quan đến việc mở cửa thị trường tài chính ngân hàng và việc Chính phủ VN có xem xét việc tăng phần trăm sở hữu của người nước ngoài đối với doanh nghiệp Việt Nam cao hơn tỷ lệ 49% hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “VN sẽ tiếp tục mở cửa các thị trường, trong đó có thị trường tài chính, ngân hàng theo lộ trình thích hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế và điều kiện cụ thể của nền kinh tế VN”.
Liên quan đến vụ việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Hành động của TQ vừa qua đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực. VN kiên quyết đấu tranh và yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của mình. VN cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu TQ tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của VN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết: “VN đã và sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình bằng biện pháp hòa bình, vì độc lập, chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế là một biện pháp hòa bình. Lãnh đạo VN đang cân nhắc giải pháp này”.
Trả lời câu hỏi về việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của VN nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực và thế giới, Thủ tướng nói: Khu vực mà TQ đặt giàn khoan trái phép nằm rất gần đường hàng hải huyết mạch của thế giới trên Biển Đông. Với khoảng 2/3 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển qua đây thì chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này và các nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với TQ trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Các quốc gia hợp tác kinh tế với nhau đều trên cơ sở kinh tế thị trường, bình đẳng, cùng có lợi. VN với TQ cũng như vậy. Đến giờ này quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước nhìn chung vẫn đang diễn ra bình thường. Việc TQ xâm phạm chủ quyền vùng biển của VN đã có một số tác động đến một vài lĩnh vực của kinh tế. VN đã có những giải pháp ứng phó thích hợp”.

PV /Vietnamnet