Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Báo chí đã tạo nên sức mạnh lớn trong vấn đề biển Đông

Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi về vai trò của báo chí trong vấn đề tuyên truyền về vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
* Phóng viên: Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về tác động của truyền thông đối với vụ việc giàn khoan Hải Dương 981?
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thời gian vừa qua, kể từ ngày 2-5, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì tất cả các phương tiện báo chí của Việt Nam đã  bám sát và đưa được thông tin đầy đủ, các hành động vi phạm của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Báo chí đã đưa được các biện pháp đấu tranh của Nhà nước chúng ta với các hành động sai trái của Trung Quốc.
 
Chính việc báo chí Việt Nam  bám sát được tình hình và đưa đầy đủ các thông tin đã tạo nên sức mạnh rất tốt không chỉ với dư luận trong nước mà cả dư luận quốc tế hiểu được tình hình, sự vi phạm của Trung Quốc đối với Việt Nam. Và đặc biệt là giúp được dư luận hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong việc đấu tranh kiên quyết với các hành động xâm phạm của Trung Quốc, thấy được những biện pháp của chúng ta là hết sức kiềm chế, nhưng kiên quyết, thông qua các biện pháp đấu tranh hòa bình để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Điều đó tạo nên sức mạnh của Việt Nam chúng ta, không chỉ trong nước mà cả trên quốc tế để buộc Trung Quốc phải đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của Việt Nam.
 
Chúng tôi đánh giá cao  báo chí, các phương tiện truyền thông đã bám rất sát tình hình, kể cả nhiều phóng viên báo chí đã ra tận thực địa, bám sát các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, dũng cảm để đưa tin nhanh chóng đến  với nhân dân trong nước cũng như dư luận thế giới. Hình ảnh, thông tin báo chí phản ánh trên thực địa đã có tác dụng rất thuyết phục đối với dư luận cả trong và ngoài nước về những hành động phi pháp, hung hăng, manh động của các tàu Trung Quốc đối với tàu thực thi pháp luật cũng như ngư dân Việt Nam.
* Báo chí quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình biển Đông, đồng loạt đăng tải các bài viết phản ánh những hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc trên biển Đông mà họ tận mắt chứng kiến, đồng thời khẳng định lập trường của Việt Nam. Điều đó tác động như thế nào đến dư luận thế giới đối với cuộc đấu tranh của chúng ta thưa Phó Thủ tướng?
* Chưa có lúc nào mà tình hình biển Đông lại được các phương tiện thông tin thế giới đưa nhiều như thời gian này. Phóng viên báo chí đã cập nhật thông tin thường xuyên. Có nhiều bài báo, của phóng viên nhiều nước đã đưa lại thông tin mà báo chí chúng ta đưa. Có những bài báo từ thực địa. Tất cả đều có tác động tích cực đến dư luận thế giới trong vụ việc này.
Những hành động của Trung Quốc ở  khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là hành động thách thức đối với dư luận quốc tế. Việt Nam trước sau như một yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

PHAN THẢO ghi/SGGP