Ông Tập ru ngủ Ấn Độ, Myanmar rằng "tham vọng bá quyền không có trong gen người TQ"

Đăng Bởi  - 
Từ trái qua phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari Mohammad và Tổng thống Myanmar Thein Sein. Ảnh: Reuters
Từ trái qua phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari Mohammad và Tổng thống Myanmar Thein Sein. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình ngày 28.6 đã tiếp các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Myanmar nhân một buổi lễ kỷ niệm, trong đó cam kết sẽ không có tham vọng bá quyền đối với các nước này dù cách đây vài ngày TQ đã phát hành đường lưỡi bò 10 đoạn mới "ngoạm" mất 1 tiểu bang của Ấn Độ
Theo Reuters, vào năm 1954, Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar đã ký bản thỏa thuận Năm nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, trong đó hứa hẹn sẽ không xâm lược và can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Những lý tưởng đó sau này đã được đưa vào Phong trào Không liên kết của các quốc gia không muốn lựa chọn giữa Mỹ và Liên Xô.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trung Quốc với cả Ấn Độ, Myanmar sau đó đã trở nên căng thẳng vào những năm 1960, khi Trung Quốc và Ấn Độ nổ ra cuộc chiến tranh biên giới, trong khi giới lãnh đạo quân sự Myanmar đã ủng hộ các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc.
Gần đây nhất, những động thái ngày càng hung hăng của Bắc Kinh đối với các nước trong khu vực, đặc biệt là trong tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và với Việt Nam, Philippines tại biển Đông đã làm Ấn Độ và Myanmar trở nên lo ngại sâu sắc.
Trong cuộc nói chuyện trước 700 đại biểu tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, trong đó có Tổng thống Myanmar Thein Sein, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari Mohammad, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ cố gắng áp đặt ý chí của mình lên các nước khác.
“Trung Quốc không đồng ý quan điểm rằng, một quốc gia nên tìm kiếm quyền bá chủ khi họ mạnh lên. Chủ nghĩa bá quyền hay chủ nghĩa quân phiệt không có trong gen của người Trung Quốc. Trung Quốc sẽ kiên định theo đuổi con đường phát triển hòa bình vì điều đó tốt cho Trung Quốc, tốt cho châu Á và tốt cho thế giới”, ông Tập nói.
“Việc phô diễn sức mạnh quân sự chỉ cho thấy sự thiếu đạo đức và tầm nhìn, chứ không phản ảnh sức mạnh. Nền an ninh chỉ có thể được vững chắc và lâu dài chỉ khi nó được xây dựng dựa trên nền tảng tinh thần và tầm nhìn”, ông Tập tuyên bố.
Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Tập trước các lãnh đạo Ấn Độ và Myanmar lại khá mâu thuẫn với những trích dẫn của ông được Tân Hoa Xã báo cáo vào tối 27.6.
“Nói về việc phòng thủ biên giới. người ta không thể không nghĩ về lịch sử hiện đại của Trung Quốc, khi đất nước chúng ta quá yếu và bị các nước khác bắt nạt. Kẻ xâm lược nước ngoài đã chia cắt đất đai và biển của chúng ta hàng trăm lần”, Tân Hoa Xã trích lời ông Tập nói, và ông cũng kêu gọi mọi người không nên quên “lịch sử đầy ô nhục” của mình và ra sức củng cố biên giới, đặc biệt là trên biển.
Trong bối cảnh tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tìm cách tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang và nền kinh tế, ông Tập vẫn dành những lời lẽ hòa nhã và ngợi khen dành cho Ấn Độ.
“Trong một bài thơ của mình, Rabindranath Tagore, nhà thơ vĩ đại Ấn Độ đã viết rằng, nếu bạn nghĩ bạn có thể đạt được thông qua các cuộc chiến tranh, mùa xuân sẽ biến mất trước mắt bạn”, ông Tập đề cập đến nhà thơ đoạt giải Nobel Văn học của Ấn Độ.
Không những thế, ông Tập còn lưu ý Myanmar là quốc gia đầu tiên ký hiệp ước biên giới với Trung Quốc vào năm 1960, trong bối cảnh nước này đã đình chỉ một dự án xây đập lớn do Trung Quốc đầu tư và đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Mỹ.
Hoài Anh (tổng hợp)/MTG