Lào chấp nhận tham vấn về xây đập thủy điện Dom Sahong

Lào chấp nhận dừng mọi hoạt động để chờ kết quả đánh giá và tham vấn liên quan đến dự án đập Dom Sahong.

Lào đồng ý tham vấn về xây đập nước
Ngày 27/6, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Lào Viraphone Viravong cho hay nước này chấp nhận dừng mọi hoạt động để chờ kết quả đánh giá và tham vấn liên quan đến dự án đập Dom Sahong.
Thông tin được báo Thanh Niên dẫn lại cho hay, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp 2 ngày của Ủy hội sông Mê Kông tại Bangkok (Thái Lan). Dom Sahong là dự án thứ hai trong số 11 đập thủy điện mà Lào tính xây trên dòng chính sông Mê Kông, gây quan ngại sâu sắc cho nhiều phía.
Quá trình đánh giá và tham vấn mới sẽ kéo dài 6 tháng trong khi đập Dom Sahong ban đầu dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2014.
Nhận xét về động thái này của Lào, ông Marc Goichot, cố vấn cao cấp của quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), nói “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của đoàn Lào khi chấp nhận đưa dự án Dom Sahong theo đúng quy trình tham vấn trước – một yêu cầu bắt buộc theo Hiệp định Sông Mekong 1995".
Cá là nguồn dinh dưỡng chính sông Mekong cung cấp cho cư dân sinh sống hai bên bờ. Các con đập thủy điện sẽ  đe dọa nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên này - Ảnh: International Rivers
Cá là nguồn dinh dưỡng chính sông Mekong cung cấp cho cư dân sinh sống hai bên bờ. Các con đập thủy điện sẽ đe dọa nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên này - Ảnh: International Rivers
Dom Sahong là con đập nằm ở khu vực gần 4000 hòn đảo, xây trên dòng Hou Sahong. Về mùa khô, nhánh sông này là dòng chảy duy nhất để hàng ngàn loài cá di cư và sinh sản. Việc xây đập tại đây sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cá, hệ sinh thái, thậm chí làm biến mất loài cá heo nước ngọt Irrawaddy tại hồ Kratíe bên dưới dòng chảy.
Tháng 9/2013, Lào gửi đến MRC thư “thông báo trước”, cho biết họ sẽ xây dựng thủy điện Dom Sahong mà không thông qua quy trình “tham vấn trước” để đạt được sự đồng thuận từ các quốc gia tiểu vùng sông Mekong.
Tuy nhiên, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đã phản bác lập luận trên, cho rằng dự án phải trải qua một “quá trình tham vấn trước” các quốc gia thành viên của MRC, do tác hại đáng kể của công trình này.
Thủy điện Dom Sahong sẽ cực kỳ nguy hiểm cho Việt Nam
Theo ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam, việc Lào xây dựng đập Dom Sahong trên sông Mê Kông sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ thủy văn của dòng sông, gây ra cạn kiệt vào mua khô cho hạ du và gây ngập mặn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Đập Dom Sahong cũng nằm gần thác rất lớn là thác Khone là đường đi chính của các loài cá lớn từ cửa sông ngược lên phía Lào để sinh sản hàng năm.Cho nên nếu xây dựng đạp Dom Sahong ở đây sẽ làm thay đổi dòng chảy và hệ sinh thái ở khu vực này sẽ ảnh hưởng đến di trú của loài cá, hệ sinh thái sông Mê Kông nói chung và vùng hạ du nói riêng.
Những con đập trên thượng nguồn dòng chính sông Mekong đang de dọa nguồn nước của Việt Nam
Những con đập trên thượng nguồn dòng chính sông Mekong đang de dọa nguồn nước của Việt Nam
Bên cạnh đó, PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cũng nói rằng: "Nếu Lào vẫn quyết tâm xây dựng đập Dom Sahong sẽ cực kỳ nguy hiểm cho Việt Nam, nhất là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long".
Đối với Việt Nam, sông Mê Kông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như an ninh lương thực trong khu vực. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trên 40.000 km2 là nơi sinh sống của 20 triệu dân, hàng năm đóng góp đến 27% GDP cả nước với 90% lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất thủy sản của Việt Nam.
"Thế nhưng Lào đã tiến hành xây dựng thủy điện Xayabury dù rằng hàng trăm tổ chức quốc tế đã có những phản đối với dự án này. Trước đây Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cũng từng lên tiếng phản biện nhưng Lào vẫn xây dựng thủy điện  Xayabury.
Do vậy vấn đề bây giờ là Việt Nam cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn khi Lào tiến hành xây đập Dom Sahong", TS Phạm Bích San nói./