Ký sự World Cup: Bóng đá và đạo đức giá rẻ

Cả thế giới nhìn thấy Luis Suarez cắn Chiellini, thông qua những góc quay camera mà truyền hình phát đi phát lại, trừ người Uruguay. Không những thế, người ta còn nói về vấn đề đạo đức.

1. Chiellini đã bị cắn, đó là điều chắc chắn. Dư luận thế giới đã phản ứng rất gay gắt sau pha bóng ấy, vì đây không phải lần đầu tiên tiền đạo Luis Suarez có hành vi cắn đối thủ ngay trên sân.
Năm 2010, Suarez từng cắn vào vai cầu thủ Otman Bakkal của PSV. Báo chí Hà Lan ngay lập tức gọi chân sút này là “Cannibal of Ajax” (Kẻ ăn thịt người của Ajax).
Ký sự World Cup, Suarez, Brazil
 Tất cả đều thấy Suarez đã cắn vai Chiellini
Suarez lặp lại hành vi cắn đối thủ với Branislav Ivanovic của Chelsea. Hành động ấy khiến anh phải nhận án treo giò 10 trận. FA đưa ra án phạt nặng bởi trước đó Suarez còn dính đến những scandal phân biệt chủng tộc với đối thủ, và Evra là nạn nhân.
Giorgio Chiellini trở thành nạn nhân thứ 3 bị Luis Suarez cắn. Trọng tài đã không nhìn thấy, vì hành động của Suarez diễn ra trong tình huống anh và Chiellini tranh chấp không bóng. Nhưng truyền hình đã không bỏ sót hình ảnh này.
2. Cuộc họp báo sau trận Uruguay thắng Italia và giành vé vào vòng 1/8 có tâm điểm là hành vi của Suarez. Gần như tất cả đều đặt câu hỏi cho Oscar Tabarez, HLV trưởng đội tuyển Uruguay.
“Tôi không thấy hình ảnh ấy”, HLV Tabarez trả lời, và ông phản bác các câu hỏi của phóng viên. “Đây là World Cup, không phải nơi rao bán đạo đức giá rẻ”.
Diego Lugano, đội trưởng Uruguay, cũng lên tiếng bênh vực Suarez, khi gọi Chiellini là kẻ hèn, và khẳng định đồng đội của mình không hề có hành động xấu.
World Cup là cuộc chơi của bóng đá, chứ không phải để rao giảng về đạo đức. Điều đó đúng. Nhưng Oscar Tabarez có lẽ quên, hoặc cố tinh lờ đi, một sự thật là bóng đá ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề xã hội, bao gồm cả đạo đức.
Luis Suarez là một trong những cầu thủ được yêu thích nhất thế giới hiện nay, vì cảm xúc mà anh mang lại trên sân cỏ. Nhưng không vì thế mà bảo vệ Suarez.
Rất nhiều cầu thủ trẻ và trẻ em theo dõi Suarez thi đấu. Những đứa trẻ thần tượng lối chơi của Suarez. Sẽ thế nào nếu chúng học theo Suarez, để rồi cắn bạn trên trường, hoặc sau này là một lứa cầu thủ chỉ chăm chăm cắn đối thủ khi thi đấu?
Ký sự World Cup, Suarez, Brazil
HLV Tabarez: "World Cup không phải nơi rao bán đạo đức giá rẻ"
HLV Tabarez và Lugano có suy nghĩ đến khía cạnh, sau vài năm nữa, 11 cầu thủ Uruguay dự World Cup đều học theo Luis Suarez, lao vào cắn đối thủ?
Hành vi của Suarez đáng bị phê bình và kỷ luật, bởi nó ảnh hưởng đến đạo đức sân cỏ. Bóng đá và tất cả các môn thể thao đều đề cao tinh thần cao thượng của người trong cuộc.
3. Không ai trách Suarez dùng tay ngăn cản bàn thắng của Ghana ở World Cup 2010, vì đó là hàng vi gian lận và anh chấp nhận bất kỳ án phạt nào từ trọng tài. Những hành vi phạm luật như vậy đôi khi mang đến cảm xúc cho bóng đá. Nhưng cắn đối thủ là một chuyện khác hoàn toàn, và điều này lại lặp đi lặp lại nhiều lần.
Người Uruguay không nghĩ đó là vấn đề đạo Đức, nhưng FIFA phải có hành động thích đáng với Suarez, để cầu thủ này có bài học mà không cắn đối thủ nữa. Đó cũng là cách để khẳng định, FIFA nói không với hành vi phi đạo đức trên sân cỏ.
Mà ngay cả FIFA cũng có những con người vi phạm đạo đức trong công việc. Những quan chức nhận hối lộ quá nhiều trong bộ máy FIFA. Mới đây, truyền thông còn phanh phui được việc FIFA đã bí mật nâng lương gấp đôi cho các quan chức của mình.
Đạo đức xa xỉ với FIFA, chẳng trách những điều xấu cũng xuất hiện ở các trận World Cup.

Nguyên Huy/Vietnamnet