Hãy cùng anh hùng Gạc Ma sửa lại nhà cho mẹ Hồ Thị Đức


+Anh hùng Trần Văn Phương hy sinh tại cuộc chiến Gạc Ma năm 1988 khi đang bảo vệ đảo đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Trước khi lên đường đi làm nhiệm vụ, anh hứa với người mẹ già của mình ở làng cát Đơn Sa (Quảng Phúc, Ba Đồn, Quảng Bình): "Mạ chờ con về sửa nhà cho mạ nghe". Nhưng anh đi mãi từ đó đến nay cũng đã 26 năm căn nhà anh Phương hứa sữa cho người sinh thành ra mình vẫn chưa thỏa được ước nguyện.
Mệ Đức với ruộng vườn mưu sinh


+Mẹ Đức có 4 người con trai. Mẹ kể: "“Mệ có 4 đứa con trai thì 3 đứa mệ động viên đi lính biển hết. Thằng Phương đi xong thì thằng Hồng, thằng Hồng đi xong thì động viên thằng Hiệp đi. Chừ thằng Hồng qua cảnh sát biển rồi, thằng Hiệp đi xong thì về giúp mạ làm ruộng”. Con cái mệ khó khăn nên cũng chỉ giúp được chằng néo, lo cái ăn ruộng vườn bạc mặt. Nay với tình hình biển đảo nóng như bưng, mẹ Đức vẫn một lòng: "Có cơ sự mệ vẫn động viên con cháu lên đường. Thà đổ máu chứ không thể mất nước được. Mệ có mất đứa con mô nữa mà góp sức cho nước nhà, mệ vẫn động viên con đi".

Với khoai săn phía nhà cũ xuống cấp


+Mẹ Hồ Thị Đức vẫn vào ra với gác nhà xưa cũ mà anh Phương hứa sửa lại. Những vì kèo, tường vách đã nứt vỡ, mối mọt. Những viên ngói xưa đã bị bão thổi bay phải lợp lại từng tấm fibro cũ xin từ người làng. Và nay, ngôi nhà nhỏ bé càng thêm xuống cấp. 


+Nơi thờ tự anh Phương đã được nhiều nơi chung tay góp sức. Nhưng gác nhà xưa là nơi mẹ Đức nấu ăn, cất trữ khoai sắn, nơi chính anh Phương hứa sửa lại đã xuông cấp nên nay mẹ mong nó được sửa để lỡ có nằm xuống cũng yên lòng.

+Người mẹ già ngoài 70 tuổi vẫn tựa vào xứ cát để trồng khoai, trồng đậu, bón thêm ớt, dặm thêm mè để sống mà hương khói cho đứa con trai Trần Văn Phương. Mẹ rất khó khăn để có thêm tiền sửa sang lại gác nhà mà người anh hùng từng hứa làm lại cho mẹ.

+Giữa lúc này, tôi xin kêu gọi, chúng ta mỗi người một tay, góp người chút đỉnh để cùng thực hiện di nguyện của anh hùng Trần Văn Phương sửa lại căn nhà nhỏ cho mẹ Hồ Thị Đức. Mỗi viên gạch nhỏ sẽ làm lại được bức tường mới, mỗi viên ngói sẽ kết lại mái nhà chắc. Tôi tin rằng, trên trang thờ, hay ngoài biển Đông, linh hồn anh hùng liệt sĩ Gạc Ma cùng 63 đồng đội của anh sẽ mỉm cười với hành động của chúng ta.

Mẹ Đức với hoa màu tự làm để mưu sinh


+Khảo sát của tôi trong việc sửa chữa này chừng 50 triệu đồng. Kính mong bà con đóng góp để chúng ta cùng làm một việc ý nghĩa. Nếu đóng góp nhiều hơn, sẽ chuyển cho những gia cảnh các cựu binh Trường Sa khác để làm kế sinh nhai. Như mọi lần, tôi sẽ công khai toàn bộ đóng góp lên facebook và blog Cu Làng Cát. Số tài khoản của Dương Minh Phong; 0161000185218. Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Bình.
Swift code: BFTVVNVX.

+Thời gian cho cuộc kêu gọi chung tay sửa nhà cho mẹ anh hùng Trần Văn Phương sẽ kéo dài đến 25-7-2014. Rất mong bà con mỗi người một tay để mẹ có được mái nhà chắc chắn trước mùa mưa bão mới.


Cu Làng Cát