G7 yêu cầu ‘thượng tôn pháp luật’ Biển Đông, Hoa Đông

Một tuyên bố đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh G7 ở Brussels có thể nêu rõ tầm quan trọng của “quy định pháp luật” ở Hoa Đông và Biển Đông, báo Yomiuri Shimbun đưa tin. 

Theo tờ báo trên thì đây rõ ràng là nhằm vào các hành động khiêu khích mà TQ đang lặp đi lặp lại trong khu vực. Báo dẫn một nguồn tin cho hay, các quốc gia G7 gồm Nhật, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ - hiện đang điều chỉnh lần cuối các ngôn từ trong tuyên bố. 
TQ, Biển Đông, khiêu khích, đe dọa
G7 thúc giục tôn trọng luật pháp ở Biển Đông, Hoa Đông. Ảnh: guardian
Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra hôm nay và ngày mai, ban đầu dự kiến là G8 (thêm Nga) và diễn ra ở Sochi, Nga. Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi sau khi Nga sáp nhập Crưm hồi tháng 3. 
Sự kiện lần này sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng tuyên bố G7 có thể thể hiện quan ngại về việc TQ gây hấn mở rộng chủ quyền hàng hải. 
Căng thẳng trên biển leo thang khi Bắc Kinh đơn phương triển khai giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của VN. Các tàu TQ được điều động để hộ tống giàn khoan đã nhiều lần đe dọa, đâm va và làm hỏng tàu chấp pháp VN. 
Tuyên bố G7 dự kiến còn bao gồm yêu cầu duy trì tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế trong bối cảnh TQ đơn phương lập vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông hồi tháng 11 bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 
Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch tăng cường tầm quan trọng của các quy định pháp luật trên biển tại khu vực châu Á – Thái  Bình Dương trong bữa tiệc tối sau phiên khai mạc thượng đỉnh G7. 
Tại Đối thoại Shangri La diễn ra ở Singapore cuối tuần qua, ông Abe đã nhấn mạnh vai trò của luật pháp trong ứng xử hàng hải. TQ phản ứng mạnh mẽ với điều này và khả năng sẽ tiếp tục như vậy đối với tuyên bố của các lãnh đạo G7. 

Thái An(Theo Japannews) /Vietnamnet