'Báo chí phải hạn chế những thứ mang danh sự thật'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cổ vũ báo chí tôn trọng sự thật, phản ánh đúng sự thật, hạn chế những thứ mang danh sự thật.

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 19/6 nhân ngày Báo chí Cách mạng VN, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành của Thủ tướng, Chính phủ tới các cơ quan báo chí đã sát cánh cùng Chính phủ, không chỉ phản ánh hoạt động mà còn có tiếng nói để toàn xã hội đồng thuận, cùng thực hiện những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước dưới sự điều hành của Chính phủ, trong hoàn cảnh khó khăn về kinh tế - xã hội và gần đây nhất là sự kiện TQ hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN.
Vũ Đức Đam, báo chí, TQ, giàn khoan, Hải Dương 981
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí là cầu nối để Chính phủ tiếp thu ý kiến của nhân dân đối với hoạt động điều hành của Chính phủ.
“Báo chí là tiếng nói của nhân dân, nói đúng tiếng nói của nhân dân. Nhân dân có khen và có chê. Chính phủ luôn ý thức một khi nhân dân khen thì mình cố hơn, khi nhân dân chê thì thương mới chê và đòi hỏi mình phải làm tốt hơn” - ông nói.
Qua kênh báo chí, tiếng nói của nhân dân không chỉ là khen chê mà còn hiến kế cho Chính phủ, góp phần hình thành nên chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò ý nghĩa của báo chí “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, là vũ khí sắc bén để “phò chính diệt tà”, sát cánh cùng Đảng, Chính phủ, nhân dân cổ vũ những điều tốt, nêu gương tốt từ trong cuộc sống hàng ngày, trong làm ăn kinh tế...
“Báo chí tôn trọng sự thật, cứ đúng sự thật. Tôi rất đồng tình là làm sao hạn chế được nhất những thứ mang danh sự thật nhưng không phải sự thật, tránh rút tít, tránh kích động...”.
Buổi gặp mặt không chỉ có lãnh đạo Chính phủ mà còn có sự tham dự của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Văn Nên chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên đã luôn đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ thực hiện ngày càng tốt hơn công tác truyền thông về mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, những sự kiện quan trọng mang tính thời sự được người dân trong nước và quốc tế quan tâm, đồng thời phản ánh xác thực, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và doanh nghiệp để Chính phủ lắng nghe, nghiên cứu, giải quyết.
Trong đó, sự kiện TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN là nổi bật nhất. Báo chí đã vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ quan điểm, giải pháp của VN trong việc đấu tranh yêu cầu TQ rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển nước ta.