Ấn Độ lên án đường lưỡi bò 10 đoạn nuốt lãnh thổ của mình

Đăng Bởi  - 

Thủ hiến bang Arunachal Pradesh cho biết đường 10 đoạn mới biến tiểu bang của ông thành lãnh thổ Trung Quốc
Thủ hiến bang Arunachal Pradesh cho biết đường 10 đoạn mới biến tiểu bang của ông thành lãnh thổ Trung Quốc
Trung Quốc phát hành bản đồ “đường 10 đoạn” nuốt gọn gần hết Biển Đông, đưa thêm 4 giàn khoan dầu vào khu vực, sử dụng hàng trăm tàu trấn áp tàu Việt Nam, nhằm mục đích gì?

Đài RFI cho biết ngày 28.6, thủ hiến bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, ông Nabam Tuki đã lên tiếng phản đối Trung Quốc phát hành bản đồ 10 đoạn, trong đó đường lưỡi bò mới này liếm luôn lãnh thổ của bang Arunachal Pradesh lọt vào lãnh thổ của Trung Quốc.
Trả lời hãng thông tấn ANI, ông Nabam nhấn mạnh: “Những gì Trung Quốc đang làm chẳng có gì mới. Họ đã có những yêu sách chủ quyền kiểu đó từ lâu, nhưng Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ. Chúng tôi lên án yêu sách đòi Arunachal Pradesh như là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi muốn chính phủ Ấn Độ phải nói chuyện với phía Trung Quốc để tìm giải pháp cho vấn đề này”.
Theo tờ Washington Post ngày 27-6, việc Bắc Kinh phát hành tấm bản đồ mới 10 đoạn đứt khúc, thay vì 9 đoạn như trước đây là một bước đi khẳng định yêu sách đối với gần như toàn bộ Biển Đông mà Trung Quốc theo đuổi từ trước tới nay.
Còn Đài RFI nhận định, ngoài mục đích bình thường hóa những hoạt động để xác nhận chủ quyền, Bắc Kinh còn có ý đồ sâu xa hơn là thách đố Mỹ để xem Mỹ có chứng minh lời nói đi cùng việc làm hay không. Trung Quốc đã lợi dụng thời cơ Mỹ gặp vấn đề tại châu Âu và Trung Đông, cũng như Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp khó khăn tại Quốc hội để “ra tay trước theo một chiến lược đã có từ 60 năm qua”.
Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam và lên án hành động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tại buổi tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu, Phó chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe nói rằng, thời gian qua, cá nhân ông theo dõi sát tình hình giữa Việt Nam và Trung Quốc, liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 gây ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực. Ông Antonio Filipe khẳng định, sẽ vận động, tuyên truyền cho các đảng trong Quốc hội Bồ Đào Nha am hiểu, chia sẻ và ủng hộ lẽ phải, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, các đảng trong Quốc hội Bồ Đào Nha cũng ủng hộ việc tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam trong thời gian tới.
Trong một bài báo gần đây được đăng tải trên trang mạng InterAksyon.com, ông Amado Mendoza, giảng viên Chính trị, Khoa Khoa học chính trị, Trường Đại học Philippimes nhận xét: “Thật không may đối với một cường quốc đang lên như Trung Quốc, khi mà việc áp đặt sức mạnh không phải bao giờ cũng đúng. Nếu một nước lớn áp đặt quá nhiều yêu sách đối với một nước nhỏ, chính bản thân nước đó sẽ tạo ra thách thức cho mình hơn là sự phục tùng của một nước nhỏ. Các nước nhỏ cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ ở Tòa án quốc tế và từ cộng đồng quốc tế”.
Nhận định này cũng đồng quan điểm của giới luật gia và các nhà phân tích chính trị Campuchia khi cho rằng, giải pháp an ninh cho Biển Đông vẫn phụ thuộc vào con đường ngoại giao, nhưng Việt Nam không nên bỏ qua ý định kiện Trung Quốc vì điều này sẽ cho thế giới thấy, Việt Nam mong muốn có một giải pháp hòa bình và công bằng. (theo QĐND).