Vụ giàn khoan: 'Pháp lý và đạo lý luôn thuộc về Việt Nam'Trước những hành động gây hấn của TQ những ngày qua tại Biển Đông, sáng nay (13/5) Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi “chia sẻ thông tin về Biển Đông” với sự có mặt của các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm này.
Liên quan đến những vấn đề nóng trên biển những ngày vừa qua, khi Trung Quốc đưa hàng loạt tàu biển, trong đó có tàu quân sự và máy bay yểm trợ, áp tải dàn khoan HD 981 xâm phạm vào phần lãnh hải của Việt Nam. Bên cạnh đó, các tàu của Trung Quốc còn có những hành động ngang ngược, hung hãn chủ động va chạm, phun nước vào hàng chục tàu Kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật khác của Việt nam. Hậu quả làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và gây thương tích cho một số thủy thủ của tàu thực thi pháp luật Việt Nam.
Không dừng lại ở đó, truyền thông Trung Quốc còn những luận điệu xuyên tạc, vu khống đối với Việt Nam về sự việc nước đưa giàn khoan HD 981 vào phần lãnh hải của Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch mà Trung Quốc đưa ra trong họp báo và trên truyền thông càng cho thấy bản chất thực sự của họ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trước đó đã khẳng định điều này.
Chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông nói về sự ngang ngược của Trung Quốc

PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an tại buổi chia sẻ thông tin về Biển Đông

Bên cạnh đó, báo chí của chúng ta đã kịp thời vào cuộc phản bác lại các luận điệu sai trái đó, đồng thời tái khẳng định những bằng chứng xác thực về chủ quyền của Việt Nam, cũng như bằng chứng về sự vi phạm ngang ngược của TQ trong việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.
Cùng bàn luận về những luận điệu, xuyên tạc sự thật của Trung Quốc khi nói về việc đưa giàn khoan HD 981 xâm hại trái phép vào vùng biển đặc quyền của Việt Nam, PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng “Thông qua cơ sở luật pháp Quốc tế và cơ sở văn hóa, tại tọa độ mà giàn khoan HD-981 của TQ tác nghiệp, thì ko có tranh chấp gì hết, đó là vùng dặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là nhà của chúng ta, người ta vào nhà phá nhà thì không thể gọi là tranh chấp.”
Chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông nói về sự ngang ngược của Trung Quốc

TS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng Khoa luật quốc tế - Học viện ngoại giao đưa ra những phân tích về tình hình Biển Đông những ngày qua

“Những lần trước, Việt Nam phản ứng chưa tương xứng với hành động gây hấn của Trung Quốc. Chưa bao giờ phía Việt Nam lại có những phản ứng mạnh mẽ, rõ ràng đến vậy, điều này đã tạo diều kiện cho cộng đồng quốc tế phản ứng nhanh, rõ ràng, kiên quyết đối với sự việc gây hấn của Trung Quốc trên vùng lãnh hải của Việt Nam thời gian vừa qua”. TS Cương nhấn mạnh.
Cũng tại buổi chia sẻ thông tin về vấn đề Biển Đông, TS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng Khoa luật quốc tế - Học viện ngoại giao cũng đã đưa ra những phân tích về việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam. TS. Lan Anh đưa ra những luận điểm nói về việc xâm hại trái phép của Trung Quốc đối với vùng biển thuộc khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam “VN có đầy đủ bằng chứng pháp lý để chứng minh chủ quyền đối với Hoàng Sa từ thế kỷ XII”. “TQ đã vi phạm nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp, vi phạm nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực và de dọa sử dụng vũ lực”, TS. Lan Anh nhấn mạnh.
“Trong cuộc đấu tranh này, dân tộc Việt Nam có hai thứ mà Trung Quốc không bao giờ có, đó là pháp lý luôn thuộc về Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có đạo lý, đó chính là sự ủng hộ của dư luận quốc tế. Sức mạnh của Việt Nam chính là đạo lý và pháp lý, cộng với sức mạnh vật chất tạo nên khả năng bất khả chiến bại, đánh tan bất cứ âm mưu nào của các kẻ thù xâm lược” – Thiếu tướng Lê Văn Cương một lần nữa khẳng định.
Video: Tướng Lê Văn Cương phân tích "điểm yếu" của Trung Quốc