Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam: Đã vô nhân đạo còn vu khống, bóp méo sự thật!

10 nhân chứng trên tàu cá Đna-90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm khẳng định: chính tàu Trung Quốc cố tình đâm vào tàu cá Việt Nam; hoàn toàn không như luận điệu vu khống của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.


Chiều 29-5, tàu cá Đna-90152 cùng 10 ngư dân đã được tàu VT57 lai dắt về âu thuyền An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) an toàn. Chiếc tàu chỉ còn phần mũi nhô lên khỏi mặt nước.
Đâm chìm và ngăn các tàu khác cứu nạn
Trên khuôn mặt hốc hác, phờ phạc vẫn còn nguyên nét bàng hoàng,  thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (ngụ phường Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng) kể lại: “Chiều 26-5, tàu của chúng tôi đang thả trôi ở khu vực cách xa giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc (TQ) 17 hải lý thì bị bốn tàu sắt của TQ truy đuổi. Anh em nổ máy chạy gần nửa giờ thì họ không đuổi nữa, tàu lại tiếp tục thả trôi. Nhưng chừng một lúc sau thì ba tàu TQ khác xuất hiện chèn ép, tấn công”. Lúc đó chiếc tàu TQ mang số hiệu 11202 đã tông thẳng vào đuôi tàu cá. Sau cú va chạm mạnh, tàu Đna-90152 nghiêng hẳn về một bên. Không dừng lại, tàu TQ tiến tới đâm lần thứ hai vào mạn tàu khiến nó chìm xuống. “Mình đã tăng ga hết cỡ nhưng tàu TQ vẫn đeo bám, cố tình đâm chìm tàu. Với tốc độ trên 10 hải lý, cú đâm thứ hai khiến tàu không còn trụ vững. Một số anh em đứng trước mũi tàu đã nhảy xuống biển, nhiều anh em bị mắc kẹt bên trong đã đạp cửa, bơi thoát ra ngoài khi tàu chìm” - thuyền viên Nguyễn Văn Sương cho biết.
Sau khi đâm chìm tàu cá Việt Nam, chiếc tàu cá của TQ quay đầu bỏ chạy. Đội tàu cá gồm chín tàu khác của ngư dân Đà Nẵng nhận được tín hiệu cấp cứu vội dồn đến bảo vệ, cứu nạn. “Tuy nhiên, các tàu còn lại của TQ vẫn không chịu rút hẳn. Họ tập hợp lại để ngăn cản tàu ta cứu người bị nạn” - anh Biên nói thêm. Vượt qua vòng vây của tàu TQ, tàu cá Đna-90508 của thuyền trưởng Nguyễn Bình Sinh (Đà Nẵng) đã tiếp cận, cứu các ngư dân. Sau đó các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của ta đã kịp thời có mặt để hỗ trợ các tàu cá khác cứu nạn tàu Đna-90152 và các thuyền viên gặp nạn.
“Ngư dân Việt chúng tôi không gây rối”
Trước luận điệu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Tần Cương cho rằng ngư dân Việt Nam đã có những hành vi quấy nhiễu và “tàu cá Việt Nam bị lật sau khi đâm vào phía sau bên trái một tàu cá TQ đang tác nghiệp gần đó”, thuyền trưởng Nhân bức xúc: “Họ đã vu khống một cách trắng trợn. Tàu của chúng tôi là tàu gỗ, nhỏ hơn các tàu vỏ sắt của TQ nhiều lần. Hơn nữa, phía họ huy động cùng lúc nhiều tàu áp chế, khiêu khích. Chính tàu TQ mang số hiệu 11202 đã đâm chìm tàu cá chúng tôi chứ không phải tàu Đna-90152 bị lật sau khi đâm vào tàu TQ như họ nói”. Anh Nhân nói thêm, các tàu của TQ là loại tàu vỏ sắt có giăng màn đèn, đi thành từng tốp, rất hung hãn. Khi tiếp cận tàu cá, chúng đã ném các loại chai lọ, đá, kim loại… lên tàu Việt Nam.

 
Thuyền trưởng tàu Đna-90152 Đặng Văn Nhân: “TQ đã vu khống chúng tôi”. Ảnh: TẤN TÀI
“Chúng tôi khẳng định đã đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam hơn 17 ngày nay và không có bất kỳ một hành động gây hấn hay khiêu khích nào với các tàu của TQ. Họ rượt đuổi thì chúng tôi chạy. Bây giờ họ đã đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam rồi quay ngược lại vu khống chúng tôi, gây hấn một cách tráo trở”. Thuyền viên Trần Ngọc Lưỡng nói thêm, các tàu của TQ âm thầm tiếp cận rồi tăng tốc đâm chìm tàu cá khiến ngư dân Việt Nam không kịp trở tay.
Hành động vô nhân đạo
Có mặt trực tiếp tại Lý Sơn chiều 29-5 và nắm thông tin về sự vụ này, Đại tá Trần Văn Dũng, Chính ủy Cảnh sát biển vùng 2, cho biết: “Hành động của TQ là hết sức hung hăng, tàn nhẫn và vô nhân đạo. Tàu của họ đã đâm chìm tàu của ngư dân ta, sau đó lại bỏ mặc, không ứng cứu. Đây là một hành động mà cả thế giới này không ai xử lý như kiểu của TQ đang hành xử trên biển Đông những ngày qua”. Ông Dũng nói thêm, các lực lượng chấp pháp kiên quyết bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển. Ngư dân hãy yên tâm vươn khơi để cùng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.
Mang trên mình nhiều vết thương nhưng các ngư dân trên tàu Đna-90152 vẫn khẳng định sẽ tiếp tục theo tàu, bám biển. “Biển của mình thì ngư dân mình cứ ra đánh bắt. Dù họ có hung hãn đến đâu thì chúng tôi cũng không sợ. Sửa tàu xong, tàu Đna-90152 và các thuyền viên sẽ tiếp tục trực chỉ Hoàng Sa” - anh Nhân nói.
Trong chiều cùng ngày, nhiều cơ quan, tổ chức đã đến thăm hỏi, động viên các ngư dân trên tàu Đna-90152. Đại diện Cảnh sát biển vùng 2 đã trao số tiền 20 triệu đồng để ngư dân sửa tàu, tiếp tục vươn khơi bám biển.

TẤN TÀI/PLO