‘TQ đã dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa’

Chủ tịch Hạ viện Philippines khẳng định cách hành xử của TQ là vi phạm luật pháp quốc tế khi dùng vũ lực để đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Những hành động nguy hiểm đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông của TQ là nội dung bao trùm trong các cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Philippines sáng nay tại Manila.
Hoàng Sa, Biển Đông, giàn khoan, Hải Dương 981, chủ quyền
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Thượng viện Philippines Franklin Drilon tại cuộc hội kiến. Ảnh: Đức Tám - TTXVN
Các cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Philippines của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Philippines Feliciano J.Belmonte đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về hành vi TQ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông cho rằng, ngay các nghị sỹ gốc Hoa tại Hạ viện Philippines cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình về hành động này của TQ. Ông và các nghị sỹ hoàn toàn ủng hộ Tuyên bố của Tổng thống Benigno Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông.

Hạ viện Philippines cũng ủng hộ lập trường của hai nhà lãnh đạo rằng hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, ASEAN và cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte chia sẻ ông có hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa Việt Nam và TQ, cách thức mà Việt Nam giải quyết tranh chấp và xung đột với TQ để duy trì nền độc lập của mình.

Ông cũng khẳng định cách hành xử của TQ là vi phạm luật pháp quốc tế khi dùng vũ lực để đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và hành động hết sức nghiêm trọng lúc này là đưa giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông Feliciano J.Belmonte nhấn mạnh Philippines kiên định ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông vì đây là vấn đề của cả hai nước, và hơn nữa phải kêu gọi sự ủng hộ quốc tế vì đây là vùng biển có tới 30-40% lượng hàng hóa vận chuyển của thế giới đi qua.

Ông cũng cho rằng việc TQ đã và đang làm với Philippines và Việt Nam mới chỉ là những sự việc bắt đầu, nếu các nước không đoàn kết ngăn chặn, các quốc gia khác có thể là những nạn nhân tiếp theo của TQ khi nước này đang cố gắng hiện thực hóa “đường 9 đoạn” phi pháp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Benigno Aquino đã nhất trí bảy tỏ quan ngại sâu sắc trước việc TQ tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, đòi hỏi và tiến hành hiện thực hóa “đường 9 đoạn”, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, đặc biệt là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ chủ quyền trên Biển Đông đang bị xâm phạm nghiêm trọng, đồng thời coi đây là hành động nguy hiểm đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là kiên quyết yêu cầu TQ rút ngay giàn khoan và tàu thuyển ra khỏi vùng biển Việt Nam, và Việt Nam có thể sử dụng các biện pháp pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nhất trí trong tình hình hết sức nghiêm trọng này, ASEAN cần có Tuyên bố chung. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng của TQ.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Franklin Drilon khẳng định, cá nhân ông và Thượng viện Philippines hoàn toàn ủng hộ lập trường, quan điểm có tính nguyên tắc của Chính phủ hai nước về việc yêu cầu TQ phải tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 mà Philippines, Việt Nam và TQ đều là thành viên.

Việc tham gia Công ước đòi hỏi các quốc gia, trong đó có TQ phải tuân thủ nghĩa vụ này, và việc tuân thủ là một sự bảo đảm cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Ông cũng cho rằng chính việc tuân thủ này là lý do mà Philippines phải viện đến tòa án quốc tế để giải quyết khi TQ xâm phạm chủ quyền của nước này.


Xuân Linh(từ Manila)/Vietnamnet