Tổng thống Philippines: 'Việt Nam là đối tác thẳng thắn, đáng tin cậy'

Đăng Bởi  - 

Tổng thống Philippines, ông Aquino.
Tổng thống Philippines, ông Aquino.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã nói như vậy trong cuộc phỏng vấn hôm 22.5, trong bối cảnh hai nước đang thắt chặt quan hệ.
“Việt Nam là đối tác rất đáng tin cậy - ông Aquino nói với kênh Bloomberg - Họ đã rất thẳng thắn về những khó khăn và dự định của họ.
Họ (Việt Nam) đã thật sự giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. 
Phía Việt Nam cũng đã giải thích cho chúng tôi quan điểm của họ và cách họ đối phó với Trung Quốc.
Trước đó bên lề diễn đàn kinh tế Đông Á tổ chức tại Manila, ông Aquino đã tuyên bố Philippines và Việt Nam “cùng là những quốc gia hàng hải, anh em trong khối ASEAN và chia sẻ những thách thức chung”.
Về việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh, Tổng thống Aquino cho rằng “giải quyết vấn đề tranh chấp bằng cách này hay cách khác thì tốt hơn là để vụ việc rơi vào bế tắc”.
Cả Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Aquino đã tuyên bố hôm 21.5 rằng hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả
Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả về thương mại, du lịch và nhiều lĩnh vực khác do những hành động khiêu khích trên biển Đông, Tổng thống Aquino cũng nói.
“Hầu như mỗi ngày tôi đều tự đặt cho mình câu hỏi: Trung Quốc được lợi gì từ tất cả những vụ tranh chấp này?”, Tổng thống Philippines nói với kênh truyền hình Bloomberg.
Aquino nói ông cảm thấy khó hiểu trước những hành động của Trung Quốc, khi mà Bắc Kinh đã bày tỏ nguyện vọng thắt chặt quan hệ kinh tế với các quốc gia láng giềng và trở thành đối tác chiến lược của khu vực ASEAN. Ông cũng cho rằng căng thẳng đã tăng cao đến mức “có thể bùng phát thành một cuộc xung đột không ai mong muốn”.
“Những vụ tranh chấp này thì giúp gì cho việc phát triển kinh tế cơ chứ? - ông Aquino nói - Sẽ có những hậu quả đối với du lịch, thương mại và các lĩnh vực khác”.
Cuối cùng, ông Aquino bày tỏ hy vọng rằng “Có người đã học được bài học rằng chiến tranh là vô nghĩa”.

Xuân Tùng (theo Jakarta Post)/Một Thế Giới