Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: 'Hành vi của TQ là đơn phương, sai trái và cực kỳ nguy hiểm'

Đăng Bởi  - 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: 'Hành vi của TQ là đơn phương, sai trái và cực kỳ nguy hiểm'
Đó là nhận định của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin về hành vi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần khu vực đặt trái phép giàn khoan, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 28.5 tại Hà Nội.
Trước cuộc họp báo, thượng nghị sĩ Ben Cardin đã có các cuộc gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, . 
Thông báo kết quả các cuộc gặp, ông cho biết: “Các cuộc họp đều rất cởi mở, thẳng thắn. Chúng tôi công nhận tầm quan trọng của một mối quan hệ đối tác tầm chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.
Thượng nghị sĩ Ben Cardin cũng cho biết thêm, ông sẽ đưa vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang shiyou 981 cũng như diễn biến phức tạp trên biển Đông ra Diễn đàn Shangri-La tại Singapore ngay sau chuyến thăm này đồng thời tỏ rõ quan điểm của Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ phản đối hành động có tính gây hấn và đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông. Chúng tôi quan ngại về điều này vì nó không chỉ ảnh hưởng an ninh của Việt Nam mà còn an ninh hàng hải khu vực”.
Ông Ben Cardin cũng đề nghị các bên kiềm chế, giải quyết vấn đề một cách hòa bình dựa trên Công ước quốc tế về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).
Trả lời câu hỏi của báo giới, TNS Cardin bày tỏ quan điểm coi hành vi của Trung Quốc trên biển Đông là đơn phương và sai trái. Bày tỏ sự phản đối hành vi của Trung Quốc, Ông Ben Cardin cho biết, thượng viện Mỹ đã cân nhắc đưa ra nghị quyết về vấn đề này. Ông cũng thông tin thêm, nghị quyết đã được Ủy ban Đối ngoại thượng viện thông qua và sẽ được trình lên thượng viện để xem xét thông qua sớm.
Nhận định về hành vi tàu Trung Quốc đâm tàu cá của Việt Nam, thượng nghị sĩ Ben Cardin cho khẳng định hành vi mang tính chất đơn phương này là cực kỳ nguy hiểm và đề nghị Trung Quốc xuống thang tình hình.
Ông Ben Cardin nói, chính sách xoay trục của Hoa Kỳ hướng về châu Á không ngoài mong muốn tạo ra các mối quan hệ vững mạnh ở khu vực này, trong đó có Trung Quốc. Ông cho biết sẽ có cuộc gặp riêng với đại diện của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La để trao đổi về vấn đề an ninh.
Thượng nghị sĩ Ben Cardin cũng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Hoa Kỳ trong việc ủng hộ các giải pháp đối thoại hòa bình để duy trì an ninh trong khu vực, đặc biệt là ủng hộ ASEAN tiến tới bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).