Quốc tế đưa tin rầm rộ việc Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt dàn khoan phi pháp

Đăng Bởi  - 
Daily Mail đưa tin Việt Nam phản đối hành động đặt dàn khoan phi pháp
Daily Mail đưa tin Việt Nam phản đối hành động đặt dàn khoan phi pháp

Sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông,  là đặt dàn khoan di động HD-981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, báo chí thế giới đã đăng tin rầm rộ.
Các trang báo lớn trên thế giới như ABC News của Mỹ, Daily Mail của Anh, NZHerald của New Zealand đều phản ảnh việc Bộ ngoại giao Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành động của phía Trung Quốc.
Các trang báo này cũng cho biết đây là hành động mới nhất của phía Trung Quốc trong chuỗi hành động gây căng thẳng tại biển Đông, gây ức chế cho các nước trong khu vực Đông nam Á và gây sự chú ý của Mỹ với tình hình an ninh trong khu vực.
Truyền thông quốc tế cũng cho biết thêm phản ứng của giới chức Trung Quốc về việc công ty Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đưa dàn khoan HD-981 vào Biển Đông. Cục quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc cho biết việc khai thác của Tổng công ty này sẽ tiến hành từ 4.5 đến 15.8 và thiết lập vùng cấm với bán kính 3 dặm (4,8 cây số) quanh khu vực này.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".
Phan Giang (tổng hợp báo quốc tế)/Một Thế Giới