Ông Lý Hiển Long: ĐNÁ sẽ thành 'bãi chiến trường' nếu Trung Quốc tiếp tục gây bất ổn

Đăng Bởi  - 

Thủ tướng Lý Hiển Long.
Thủ tướng Lý Hiển Long.
Đó là phát biểu của thủ tướng Singapore - ông Lý Hiển Long, trước sự phát triển gây bất ổn trong khu vực. Nhận định của ông Lý Hiển Long được kênh truyền hình Channel News Asia loan tải.

Ông Lý Hiển Long khẳng định châu Á có nguy cơ bị chia rẽ, đối đầu, đồng thời khẳng định 20 năm tới sẽ tạo ra một cơ hội lịch sử cho châu lục này.    
Hai kịch bản cho châu Á
Phát biểu tại hội nghị quốc tế Tương lai châu Á tại Tokyo, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu ra 2 viễn cảnh cho châu Á trong vòng 20 năm tới. 
Trong kịch bản thứ nhất, nếu quan hệ Mỹ - Trung trở nên nồng ấm và kinh tế Nhật Bản phục hồi, thì châu Á sẽ trải qua một thời kỳ “hòa bình, thịnh vượng, khi các quốc gia bắt tay nhau vì lợi ích chung”.
“Một môi trường chiến lược ổn định sẽ thúc đẩy sự hợp tác kinh tế trong khu vực, qua đó tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. Điều này sẽ nâng cao mức sống người dân và giữ gìn hòa bình cho khu vực”, ông Lý nhấn mạnh.
Trong kịch bản này, theo ông Lý, các quốc gia ASEAN sẽ có thể “tăng cường hợp tác, hội nhập” trong khi “đóng vai trò trung gian cho sự hợp tác giữa các cường quốc”.
Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore cũng cảnh báo về một kịch bản khác - một châu Á “chia rẽ, đối đầu” trong trường hợp sự phát triển của Trung Quốc gây ra bất ổn trong khu vực và ảnh hưởng xấu đến quan hệ Trung - Mỹ.
Đó sẽ là một châu Á đầy những tranh chấp lãnh thổ và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, theo lời ông Lý nói.
Trong kịch bản này, các quốc gia ASEAN ngả về những phe khác nhau, biến Đông Nam Á trở thành “một bãi chiến trường” giữa các cường quốc với nhau.
“Sự thụt lùi về kinh tế là không thể tránh khỏi trong một môi trường như vậy. Sẽ có những cuộc tranh chấp thương mại, những cuộc chiến tiền tệ, những vụ trả đũa bảo hộ thương mại. Lợi ích chung sẽ giảm đi, mâu thuẫn sẽ tăng lên, và các quốc gia khó kiềm chế hơn khi xảy ra xung đột”, ông Lý cảnh báo.
Những nhân tố quyết định
Thủ tướng Singapore cho rằng trong 20 năm tới, tương lai châu Á gắn kết và thịnh vượng hay chia rẽ và đối đầu đều phụ thuộc vào mối quan hệ Mỹ - Trung.
Ông Lý cho rằng vào năm 2034, Mỹ vẫn sẽ là siêu cường hàng đầu thế giới, còn Nhật Bản vẫn sẽ là quốc gia có nền kinh tế hàng đầu, với sức mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hai nước này cũng với Trung Quốc sẽ đóng vai trò chủ đạo tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Do đó, “thay đổi lớn nhất của châu Á trong 20 năm tới sẽ là sự trỗi dậy của Trung Quốc, cả về kinh tế và tầm ảnh hưởng”, theo Thủ tướng Singapore.
Ông Lý cảnh báo chính phủ Trung Quốc phải hết sức thận trọng trong quá trình phát triển của mình: “Những thay đổi của Trung Quốc trong thời gian tới là chưa hề có tiền lệ ở quốc gia nào. Chính phủ Trung Quốc sẽ phải thận trọng, giống như phải đi từng bước qua một dòng sông”.
Xuân Tùng (theo Nikkei Asian Review, Channel News Asia)/Một Thế Giới