Nhật Bản tập trận, Mỹ tán dương, Trung Quốc phẫn nộ

Đăng Bởi  - 

Hải quân Nhật trong một cuộc tập trận
Hải quân Nhật trong một cuộc tập trận

Lực lượng lục quân, hải quân và không quân Nhật Bản vừa tham gia phối hợp trong một cuộc tập trận mô phỏng việc tái chiếm một hòn đảo xa xôi vào hôm thứ Năm (22.5). Cuộc tập trận này dù ở quy mô nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong hoàn cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang căng thẳng trước những hành động hung hăng của Trung Quốc.
Theo Reuters, địa điểm tập trận là một hòn đảo có diện tích bằng 30 sân bóng đá nằm cách 600 km về phía đông bắc của một chuỗi các hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.
"Kỹ năng chiến tranh đổ bộ của chúng tôi vẫn còn chặng đường dài để hoàn thiện và việc luyện tập của chúng tôi mới chỉ trong những ngày đầu", Tướng Shigeru Iwasaki, tham mưu trưởng quân đội Nhật cho biết. 
"Nhưng những kỹ năng này rất quan trọng để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của chúng tôi", ông nói với các phóng viên. "Chúng tôi muốn thực hiện cuộc tập trận hôm nay để tăng cường kỹ năng của chúng tôi trong tương lai".
Cuộc tập trận chung của Lực lượng Phòng vệ không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể, Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga cho biết. Nhưng Trung Quốc không cho là như vậy mà họ tin cuộc tập trận này nhắm vào phía Trung Quốc do hai nước đang có tranh chấp lãnh hải.
 Nhât và Trung Quốc đang tranh chấp biển đảo căng thẳng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã chỉ trích cuộc tập trận và nói rằng "hoạt động quân sự thực hiện bởi Nhật Bản luôn được các nước láng giềng châu Á quan tâm. Chúng tôi yêu cầu phía Nhật Bản làm rõ ý định thực sự của việc tập trận". "Chúng tôi cũng kêu gọi phía Nhật Bản hãy thực hiện những hành động có lợi cho việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực", ông Hồng phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.
Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự Mỹ lại đánh giá rất cao cuộc tập trận mà Nhật vừa thực hiện. "Hoạt động đổ bộ kết hợp lực lượng hải lục không quân là một trong các hoạt động quân sự khó khăn nhất", Grant Newsham một cựu sĩ quan hải quân Mỹ đồng thời là một nhà nghiên cứu quân sự, cho biết.
"Nhật Bản cho thấy rằng họ sẵn sàng làm những gì là cần thiết để bảo vệ chính mình. Nếu có Mỹ bên cạnh là lý tưởng nhất nhưng Nhật có thể tự tiến hành một mình nếu cần thiết", Newsham phân tích.
Mặc dù kiểm soát vùng lãnh thổ đại dương rộng lớn, Nhật Bản không có đơn vị đổ bộ đáng kể cho đến khi họ bắt đầu đào tạo các lực lượng này vào năm 2012. Chỉ trong vòng 2 năm, Nhật hoàn thiện kỹ năng đánh thủy và đặc biệt là đổ bộ đáng kinh ngạc.
 Quân Nhật trong một buổi tập trận
Trong buổi tập hôm thứ Năm, quân đội Nhật các bài rà soát khắp biển tìm kẻ thù rồi hành quân thọc sâu vào rừng. Sau đó họ quay trở lại bãi biển để vận chuyển khí tài từ các tàu đưa vào đảo. Trong chiến dịch này, Nhật huy động 1.300 quân, hai tàu khu trục, 2 máy bay chiến đấu F-2, một tàu chở quân và xe lội nước, một tàu quét mìn và một số máy bay trực thăng .
Đánh giá về cuộc tập trận này, ông Newsham không giấu nổi sự ngưỡng mộ với quân đội Nhật: “Họ đã thực hiện kỹ năng đổ bộ kết hợp (3 quân chủng) trong một thời gian ngắn đáng kinh ngạc. Các nhà hoạch định quân sự của Mỹ trước đó đã rất ấn tượng bởi lực lượng hải quân Nhật Bản khi họ tham gia cuộc tập trận đổ bộ ở California năm ngoái cùng quân Mỹ”.
Anh Tú (theo Reuters)/Một Thế Giới