Nghi ngờ Trung Quốc sắp lập ADIZ bao phủ Trường Sa

Ngày 14-5, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay nước này đã trao công hàm phản đối sau khi hải quân Philippines chụp được ảnh tàu Trung Quốc vận chuyển đất và vật liệu đến cải tạo bãi đá ngầm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mấy tuần gần đây.

Theo đài GMA (Philippines), khi được hỏi liệu có phải Trung Quốc đang xây một đường băng trên Gạc Ma, ông Del Rosario nói: “Đó là một khả năng. Chúng tôi không biết chính xác ý định của họ là gì”.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, ông Peter Paul Galvez, nhấn mạnh hoạt động của Trung Quốc trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines khác, diện tích đất mà các tàu Trung Quốc cải tạo trên Gạc Ma có thể lên đến 31 ha.
Hình ảnh về hoạt động trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa do Bộ Quốc phòng Philippines công bố Ảnh: INTERNATIONAL BUSINESS TIMES
Hình ảnh về hoạt động trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa do Bộ Quốc phòng Philippines công bố Ảnh: INTERNATIONAL BUSINESS TIMES
Một quan chức không quân Philippines đặt nghi vấn với Reuters rằng đường băng trên sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát vùng trời và các tuyến đường biển trên biển Đông, thậm chí lập ra vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phủ trên quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Richard Bitzinger - thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) - tỏ ra hoài nghi bởi rất khó xây dựng một đường băng hoạt động được trên bãi đá ngầm. “Có thể là một dự án năng lượng và mang động cơ chính trị nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn” - ông Bitzinger nói.
Trước đó, nhật báo Inquirer (Philippines) ngày 13-5 dẫn lời Tổng thống Benigno Aquino cho hay Trung Quốc sẽ phải tính rất kỹ nếu muốn đặt giàn khoan vào vùng biển Philippines do e ngại hiệp ước an ninh mới ký hồi tháng 4 giữa Philippines và Mỹ.
Mỹ Nhung/NLĐ