Một phụ nữ tự thiêu trước hội trường Thống Nhất để phản đối Trung Quốc

Sáng nay 23-5, một phụ nữ mang xăng, biểu ngữ phản đối Trung Quốc tới trước cổng Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) tự thiêu.
Chiều 23-5, cơ quan chức năng quận 1, TP.HCM đã họp báo công bố thông tin về việc một người phụ nữ tự thiêu trước cổng Hội trường Thống Nhất (phường Bến Thành, quận 1) vào sáng sớm cùng ngày. 

Người tự thiêu được xác định là bà Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), bước đầu gia đình cho biết bà Mai gần đây có bế tắc vì bệnh tật. Đặc biệt, trước khi tự thiêu bà đã đau đáu thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, lo lắng trước tình hình Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, và nguyện cầu cho đất nước được thanh bình, an lạc.


Ảnh chụp từ clip quay lại cảnh tự thiêu
Tự thiêu bằng xăng

Tại buổi họp báo, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 và Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, phó trưởng công an quận 1, chủ trì công bố thông tin. Ông Hiếu cho biết, vào khoảng 6 giờ sáng 23-5, các bảo vệ đang làm việc tại cổng hội trường Thống Nhất bỗng phát hiện có đám lửa cháy ngùn ngụt phía ngoài cổng. Lập tức các bảo vệ cùng với một số người tiến hành dập lửa, lúc này phát hiện có một thi thể người.

 Ông Hiếu phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Tuyết Khuê

Lực lượng công an phường Bến Thành, và công an quận 1 nhận được tin báo lập tức đến hiện trường chữa cháy, đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng bà Mai được xác định là đã tử vong ngay tại hiện trường. Sau đó thi thể của bà Mai đã được cơ quan chức năng đưa đến bệnh viện đa khoa Sài Gòn. 
Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm cho biết, cùng thời điểm các cơ quan chức năng đang tiến hành giải quyết vụ việc, thì anh Trần Lê Trương (ngụ quận Bình Thạnh) đã đến liên hệ và nói người tự thiêu chính là mẹ mình. Theo anh Trương trong thời gian gần đây, mẹ anh là bà Mai bị bệnh tai biến liệt nửa người, có chạy chữa ở nhiều bệnh viện. Theo anh Trương, hàng ngày bà Mai đều ở nhà xem tivi và đi chùa tụng kinh niệm Phật.
Khoảng 5 giờ 30 sáng cùng ngày, bà Mai đón taxi do ông Nguyễn Văn Thịnh (58 tuổi) tại nhà bà Mai ở đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh. Theo ông Thịnh khai báo với cơ quan chức năng, khi lên xe ông thấy bà Mai có đem theo một cái can, và kêu ông Thịnh chở đến trước hội trường Thống Nhất (quận 1).
Khi đến trước khu vực hội trường Thống Nhất, bà Mai đem đồ đạc xuống xe và có đưa cho ông Thịnh một điện thoại di động, một cái mắt kính, nói ông Thịnh quay về nhà đưa cho người thân của bà.

Ông Thịnh đã làm theo như lời bà Mai dặn, quay trở về nhà gặp đưa cho anh Trương điện thoại và mắt kính. Lúc này anh Trương thấy lạ bèn sinh nghi, vội vàng kêu ông Thịnh chở quay trở lại hội trường Thống Nhất. Tuy nhiên, khi ông Thịnh chở anh Trương đến nơi thì bà Mai đã tự thiêu, tại đây anh Trương vội nhận ra đó chính là mẹ mình.
Đau đáu lòng yêu nước
Theo thượng tá Liêm, dựa trên lời khai phù hợp nhau của ông Thịnh và anh Trương, cùng với một số đặc điểm nhận dạng, cơ quan chức năng đã khẳng định người tự thiêu chính là bà Mai.
Đặc biệt, trong số các vật dụng của bà Mai, cơ quan chức năng thu giữ được 6 tờ giấy màu xanh, viết bằng bút lông có nhiều nội dung thể hiện lòng yêu nước. Dù trước khi tự thiêu cơ thể bà Mai phải chịu nhiều bệnh tật, nhưng bà đã có những tâm sự sâu lắng và sắc bén:

“Suốt mười ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước, hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình hòa ánh đuốc soi đường do những người xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải chúng tôi… Nguyện hồn thiêng đất nước cho con làm một việc yêu nước không gặp trở ngại, không có gì ngăn cản và đừng tìm cách cứu sống… Xưa kia hai bà Trưng hy sinh Thy Sách để nung nấu ý chí quân sỹ và nhân dân để chiếm đánh thành Ngọc Hồi, hôm nay tôi nguyện làm ngọn đuốc để hậu thuẫn, thêm sức mạnh cho cảnh sát biển cùng ngư dân”.
Ở một tờ giấy khác, bà Mai viết “Yêu cầu Trung Quốc phải rút ra khỏi biển Việt Nam, trả lại hải biển cho Việt Nam bình an!”Các biểu ngữ phản đối Trung Quốc viết bằng tay được tìm thấy trong túi ni lông
của bà Mai - Ảnh: Công Nguyên (TNO)
Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm thông tin thêm, những tờ giấy ghi bút tích của bà Mai được anh Trương xác nhận đó chính là chữ ký của mẹ mình, nhưng hiện cơ quan chức năng vẫn tiến hành giám định.
Ông Liêm cũng cho biết việc bà Mai có ý định, hoặc lâu nay có hành vi mong muốn tự tử hay không thì hiện chưa làm rõ, nhưng với thông tin do người thân cung cấp, thì có thể thấy thời gian gần đây bà Mai có bế tắc vì bệnh tật, cộng với việc lo lắng trước tình hình Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

TUYẾT KHUÊ/PLO
Thông tin chính thức về vụ tự thiêu sáng 23-5 tại Dinh Thống Nhất, TPHCMThứ sáu, 23/05/2014, 19:37 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 23-5, UBND và Công an quận 1 (TPHCM) tổ chức họp báo, thông tin cụ thể về danh tính người tự thiêu, cũng như quá trình dẫn đến vụ việc tự thiêu xảy ra vào sáng sớm cùng ngày, trước cổng Dinh Thống Nhất (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM).
Tại buổi họp báo, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 thông tin: Sự việc xảy ra vào sáng 23-5, cụ thể theo camera quan sát ghi lại từ 5 giờ 58 phút đến 6 giờ 1 phút, ngay trước cổng Dinh Thống Nhất. Phát hiện sự việc, lực lượng bảo vệ Đinh Thống Nhất nhanh chóng dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng không kịp. 
Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 thông tin sự việc tại cuộc họp báo.
Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một thi thể cháy đen, 1 đôi dép, 1 can đưng xăng 5 lít và 6 tờ giấy có ghi lại những ý nguyện của người đã chết. Qua thẩm tra, xác minh, cơ quan công an xác nhận nạn nhân tên Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ ở 253/1 Bùi Đình Tuý, phường 24, quận Bình Thạnh).
Các phóng viên tham gia buổi họp báo
Cơ quan chức năng đã làm việc với anh Trần Lê Trương (sinh năm 1969, con ruột bà Mai), anh Trương cho biết, bà Mai rời khỏi nhà bằng xe taxi lúc 5 giờ sáng và nói đi chùa, tay cầm theo 1 can nhựa. Sau khi chở bà Mai đi khoảng 1 giờ, tài xế taxi quay lại đưa cho gia đình 1 kính đeo mắt và 1 điện thoại di động. Thấy lạ, anh Trương cùng tài xế taxi tên Nguyễn Văn Thịnh quay lại nơi cho bà Mai xuống là cổng Dinh Thống Nhất mới hay xảy ra sự việc.
Ông Hiếu cũng cho biết, theo lời kể của anh Trần Lê Trương, gần đây mẹ anh có việc buồn gia đình, thường xuyên xem tivi để nắm thông tin sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo ông Hiếu, trước giờ bản thân bà Mai và gia đình đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước. Trước khi xảy ra sự việc, bà Mai có tâm lý ổn định, chỉ có bệnh cao huyết áp và bị tai biến nhẹ. Thường ngày bà Mai hay đi chùa lễ Phật.
Ông Hiếu cũng cung cấp nội dung 6 tờ biểu ngữ (các ảnh dưới) cơ quan chức năng tạm giữ tại hiện trường. Cụ thể: “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc”; “Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam”; “Trả lại biển đảo cho Việt Nam”; “Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước”; “Xưa kia cho bà Trưng và Triệu đứng lên đánh giặc”.
TUẤN VŨ/SGGP