Không ai hiểu TQ bằng các "láng giềng"

Không ai hiểu Trung Quốc bằng chính các dân tộc ‘láng giềng’ mà người Hán đã từng gọi là: Man; Di; Mọi; Rợ.

Biển Đông trong đời sống tâm linh của người Việt
Việt Nam là một dân tộc, với một lịch sử có từ hàng nghìn năm, cùng huyền thoại “Con Rồng cháu Tiên” mang tính sử thi, thể hiện đầy đủ lòng tự hào về quê hương, cội nguồn, huyết thống. Chi tiết 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống Biển Đông; đã khẳng định trong thế giới tâm linh, Biển Đông là quê hương, là nơi sinh sống- là phần lãnh thổ không thể tách rời của người Việt.
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc mình, Người Việt đã khẳng định chủ quyền của mình bằng những cuộc chiến tranh vệ quốc, chống lại các cuộc xâm lăng của ngoại bang. Chính lòng tự hào về quê hương, nguồn cội và huyết thống trong đời sống tâm linh, đã tạo nên sức mạnh ‘đại đoàn kết’ của dân tộc Việt Nam, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Trong những cuộc chiến ấy; rất nhiều con dân đất Việt có khi tuổi đời còn rất trẻ, đã ngã xuống hy sinh nơi biên giới, nơi biển đảo xa xôi, để bảo vệ từng tấc đất hương hỏa của tổ tiên.
Họ cũng đã đi vào đời sống tâm linh, cùng trường tồn với dân tộc Việt Nam.
Vụ việc Trung Quốc ngang nhiên, bất chấp dùng nhiều tầu và máy bay quân sự hộ tống giàn khoan nước sâu có tên là Hải Dương 981 di chuyển và chuẩn bị khoan thăm dò trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, làm tất cả những người dân Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước phẫn nộ.
cơ hội, người Việt, Nguyễn Văn Soạn, đổi mới, lịch sử,
Ảnh: Kiên Trung
Trên các phương tiên truyền thông đại chúng, những tin tức đời sống thường nhật; từ chuyện vui của làng giải trí, đến diễn biến những vụ xử đại án tham nhũng,  những tin tức về dịch sởi bùng phát, mọi vui, buồn và đau đớn của cuộc sống thường nhật, dường như đột ngột ngưng đọng lại. Mọi tình cảm trong trái tim Việt Nam đều hướng ra biển Đông, nơi mối nguy cơ của dân tộc đã và đang hiện hữu.
Đất nước lâm nguy, làm gì để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (khi trả lời báo giới) cuối tuần qua về hữu nghị viển vông, đã như đưa mọi người dân sống lại với ký ức hào hùng, thức tỉnh tình yêu nước trong lòng mỗi người Việt Nam.
Không ai hiểu Trung Quốc bằng chính các dân tộc ‘láng giềng’ mà người Hán đã từng gọi là: Man; Di; Mọi; Rợ. Nhìn lại lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam cho thấy; tất cả các cuộc xâm lược của các vương triều phong kiến Trung Quốc, đều rơi vào các thời điểm bất lợi cho nước Việt. Nhưng sự kiện giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc trên Biển Đông là sự thách thức, xúc phạm tới danh dự và tự trọng đối với mỗi người Việt Nam yêu nước.
Nhìn dưới góc độ khác, đây cũng đang là ‘cơ hội’ để người Việt Nam chúng ta “nhìn” lại chính mình. Từ tầm vĩ mô như năng lực phán đoán, đánh giá, nhận diện ‘bạn-thù’, đến vi mô như sự tụt hậu về kinh tế- văn hóa- xã hội của nước Việt. Mọi thứ như đều có nguồn gốc sâu xa của nó. Và phụ thuộc vào chí khí, bản lĩnh, tinh thần của nước Việt, có dám nhìn lại để dũng cảm vượt qua chính mình hay không?
Tinh thần người Việt
Phát tích và định cư, sinh sống và phát triển ngay cạnh Hán tộc, trong suốt chiều dài lịch sử; người Việt luôn phải tranh đấu chống lại các cuộc xâm lăng của các vương triều phong kiến Trung Quốc.
Đã có thời gian dài, nước ta bị phong kiến phương bắc đô hộ. Nhưng tinh thần Việt bất khuất, vẫn luôn tỏa sáng. Các triều đại phong kiến từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê...tuy có ‘hưng-vong’ nhưng vẫn nối tiếp nhau xây nền độc lập dân tộc.
Cần cù yêu lao động, yêu hòa bình là đức tính lớn nhất của người dân Việt Nam. Trước các cuộc chiến, chưa có kẻ thù nào hiểu được người Việt Nam. Chỉ khi thua trận ‘ôm đầu máu’ rút chạy  qua biên giới họ mới hiểu về con người của dân tộc Việt; hiền lành chất phác trong lao động, lại chợt trở nên cứng rắn như sắt thép trên chiến trường.  
Từ truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân, đến chiến sĩ cảm tử quân với bom ba càng là tinh thần bất khuất xả thân vì nghĩa, quyết tâm giết giặc bảo vệ quê hương đất nước; ‘Quyết tử để tổ quốc quyết sinh’ đã đưa Việt Nam thành cường quốc về lòng yêu nước thương nòi.
Như muốn nhắc nhở các ‘hậu duệ’ của các bại quân, bại tướng của tất cả các tộc người phương bắc, từng mang quân xâm lăng nước Việt rằng: Đừng bao giờ lặp lại, đi theo vết xe đổ của người xưa.
Nguyễn Văn Soạn/Vietnamnet