Hải quân Mỹ muốn liên kết với Ấn Độ để đối phó Trung Quốc

Đăng Bởi  - 
Tiềm lực hải quân Ấn Độ rất mạnh
Tiềm lực hải quân Ấn Độ rất mạnh
Việc ông Narendra Modi - một người theo đường lối dân tộc và đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Ấn Độ vừa qua đã mở ra triển vọng hợp tác quân sự giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới.

Khi ông Modi, tân Thủ tướng Ấn Độ còn chưa đề cập đến vấn đề này thì người Mỹ đã ngỏ lời trước. Tổng thống Barack Obama đã có lời mời ông Modi sang thăm Mỹ, dù ông Modi vẫn nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ từ thời tổng thống George Bush.
Cụ thể trước mắt, Mỹ muốn liên minh với Ấn Độ trong lĩnh vực hải quân. Đô đốc Jonathan Greenert, người đang giữ chức tham mưu trưởng Hải quân Mỹ nói rằng Mỹ muốn thấy sự hợp tác này mở rộng với sự tham gia của Ấn Độ trong các cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi màTrung Quốc ngày càng mạnh mẽ và quyết đoán hơn, bất chấp sự khó chịu của các nước láng giềng cũng như công ước của quốc tế về luật Biển.
 Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ muốn liên minh với hải quân Ấn Độ 
Mỹ hy vọng để có thể mở rộng hợp tác hải quân với Ấn Độ, sau khi quốc gia Nam Á này có một chính phủ mới, vị Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết. "Sẽ có một quan hệ đối tác chiến lược và cơ hội đó đang đến với Ấn Độ ", Greenert cũng cho biết thêm Mỹ và Ấn Độ đã có dự định xây dựng kế hoạch này từ giữa những năm 2000 và giờ là thời điểm thích hợp để nối lại.
Chính phủ tiền nhiệm của cựu thủ tướng Manmohan Singh khá mềm dẻo trong vấn đề đối ngoại và không sẵn sàng tranh giành ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương. Nhưng điều này sẽ khác dưới thời thủ tướng Modi, một người theo đường lối cứng rắn.
Ông Modi rất quan tâm đến quốc phòng của Ấn Độ
Điểm nóng Tây Thái Bình Dương không nơi nào khác ngoài biển Đông. Với việc được Mỹ bật đèn xanh chào đón, Hải quân Ấn Độ trong tương lai sẽ xuất hiện hiền hơn ở khu vực này để bảo vệ an ninh hàng hải cũng như hợp tác làm ăn với các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Ấn Độ sẽ trở thành đối trọng đáng kể với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và mở đường hợp tác liên minh với Nhật và Mỹ. Đây chính là điều mà Nhật và Mỹ rất mong muốn trong khi Trung Quốc không thấy “dễ chịu” một chút nào.
Anh Tú (theo Reuters)/Một Thế Giới