Cưỡng chế Tiên Lãng: Hai phạm nhân được tuyển vào UBND xã

Hai phạm nhân trong vụ cưỡng chế đầm ông Đoàn Văn Vươn được UBND huyện Tiên Lãng “bật đèn xanh” để vào làm việc cho UBND xã Vinh Quang.


Chuyện đang xảy ra tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) gây xôn xao dư luận, đối với trường hợp ông Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang; ông Lê Thanh Liêm - nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang. 
Ngày 1/8/2013, ông Hoan và ông Liêm bị Tòa hình sự phúc thẩm - Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên phạt tổng cộng 39 tháng tù đối với hai bị cáo nhưng cho hưởng án treo và 78 tháng thử thách, cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt, do có liên quan đến vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xảy ra ngày 5/01/2012 tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng). 
Chiếc máy cẩu này được đoàn cưỡng chế của huyện, xã thuê để phá nhà ông Vươn ngày 6/1/2012 - Ảnh MK

Tuy nhiên, mới đây, ngày 17/4, UBND huyện Tiên Lãng có Công văn số 336, với nội dung: “Đồng ý để UBND xã Vinh Quang ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn” đối với 2 trường hợp trên. 
Theo đó, ông Phạm Đăng Hoan được hợp đồng làm công tác tài chính - Kế toán xã Vinh Quang; thời gian hợp đồng kể từ ngày 15/4/2014, với mức lương hưởng mã số 01.003, bậc 3, hệ số 3,0; 
Ông Lê Thanh Liêm, được hợp đồng làm công tác địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và môi trường xã Vinh Quang, thời gian hợp đồng kể từ ngày 15/4/2014, với mức lương hưởng mã số 01.003, bậc 2, hệ số 2,67. 
Công văn của UBND huyện Tiên Lãng đồng ý cho xã Vinh Quang ký hợp đồng lao động với 2 phạm nhân vào làm việc cho UBND xã . 

Ngày 7/5, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết, huyện đồng ý để UBND xã Vinh Quang ký hợp đồng lao động làm việc tại UBND xã Vinh Quang đối với trường hợp ông Phạm Đăng Hoan và ông Lê Thanh Liêm là hợp đồng lao động chứ không phải là công chức xã. 
Trước đó, ngày 25/4/2014, bà Phạm Thị Hiền (em dâu ông Đoàn Văn Vươn, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng) đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị hủy việc hợp đồng tuyển dụng ông Hoan và ông Liêm vào làm việc cho UBND xã vì cho rằng, UBND huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang ký hợp đồng lao động đối với 2 phạm nhân đang trong thời gian thi hành án là trái với quy định của pháp luật.