‘Chất ngông’ của bầu Kiên trước vành móng ngựa

Ăn mặc chỉn chu, đưa ra nhiều đòi hỏi, khi ngồi thì khoanh tay, lúc đứng chắp tay sau lưng, luôn hướng đôi mắt sắc lẹm nhìn thẳng, khóe miệng hơi nhếch. Bầu Kiên thể hiện “chất ngông” ở chốn pháp đình.

Từng là người giầu có, thừa thông minh, đầy quyền lực, ánh nhìn sắc lẹm trấn áp đối phương, ông bầu “vang bóng một thời” khi ra trước vành móng ngựa luôn thể hiện “chất ngông”.
Bầu Kiên; Nguyễn Đức Kiên, phiên tòa
Xuất hiện tại tòa với áo sơ mi trắng cắm thùng, mái tóc bạc và đôi mắt sắc lạnh, ngay phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã đưa ra một danh sách dài những “đòi hỏi” mong được đáp ứng.
Bị cáo này còn yêu cầu HĐXX cho phép báo chí được tự do tác nghiệp và truyền thông tin đến Bộ trưởng Bộ Công an về việc ông ta bị cùm chân.
Về vấn đề cùm chân, HĐXX cho rằng đây là công việc của cơ quan công an, và yêu cầu các cơ quan này tiếp tục làm đúng với quy định của pháp luật.
Vị chủ tọa cũng cho bị cáo Kiên biết, việc xét xử là công khai, báo chí được quyền tham dự và thông tin.
Ngay đầu phiên tòa, bầu Kiên đã “tố” việc quyền lợi của ông ta không được đảm bảo đầy đủ khi 21 tháng trôi qua, bị cáo này chưa được gặp gia đình.
Cho rằng cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố mình về 4 tội là không chính xác, không đúng pháp luật, bầu Kiên yêu cầu được nhận các văn bản pháp luật từ phía luật sư của mình để tiện trình bầy.
Ở ngày xét xử đầu tiên, tranh thủ những lúc tòa nghỉ giải lao, bầu Kiên trao đổi với luật sư của mình.
Trong bộ quần áo chỉn chu, phong thái tự tin đầy áp đảo người đối diện, luôn vung tay khi nói chuyện, nếu không có bóng dáng của những cảnh sát kề bên, không ai nghĩ ông ta đang đứng trước vành móng ngựa.
Ở phần trả lời thẩm vấn tại tòa, không như nhiều bị cáo từng là quan chức khác, khi đối diện với HĐXX, ít nhiều đều bị “cái uy” của vị thẩm phán trấn áp, bị cáo Kiên luôn hướng ánh mắt sắc lẹm nhìn thẳng, gương mặt lạnh lùng, chắp tay sau lưng, sang sảng trả lời thẩm vấn.
Thêm một so sánh khác giữa bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo từng là quan chức khác- khi xác nhận những thông tin đưa ra từ vị chủ tọa, thay vì những câu trả lời mà các bị cáo khác thường dùng như “dạ đúng”, “vâng”, bị cáo này trả lời sắc lạnh: “Chính xác”.
Trong hai ngày xét xử, ông bầu “vang bóng một thời” luôn miệng khẳng định: “Tôi chịu toàn bộ trách nhiệm việc tôi làm. Tôi là đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm".
Và ngay từ đầu phiên tòa, bị cáo này đã đề nghị HĐXX xác định từng hành vi của ông ta căn cứ vào quy định nào của pháp luật.
Bị cáo này còn viện dẫn làu làu nhiều điều luật để chứng minh mình không phạm luật.

T.Nhung/Vietnamnet