Các quốc gia đông dân chỉ trích Trung Quốc gây hấn ở biển Đông

Đăng Bởi  - 
Ngoại trưởng Indonesia thất vọng với cách hành xử của Trung Quốc
Ngoại trưởng Indonesia thất vọng với cách hành xử của Trung Quốc

Indonesia là quốc gia có dân số lớn nhất khu vực Đông Nam Á và lớn thứ 4 thế giới đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì hành vi gây hấn tại biển Đông. Dù không có quyền lợi trực tiếp tại biển Đông nhưng quốc gia Vạn đảo này cũng rất quan tâm tới những diễn biến phức tạp tại khu vực này.
Trước việc Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 vào thăm dò phi pháp tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngoại trưởng Indonesia đã lên tiếng. Tờ Jakarta Globe dẫn lời ông Marty Natalegawa cho biết Indonesia thất vọng với hành động của Trung Quốc khi đặt dàn khoan tại biển Đông, đe dọa tình hình ổn định tại khu vực.
Ông Marty Natalegawa cũng cho biết: “Đây là hành động không dựa trên quyền tài phán (của Việt Nam) tại biển Đông”. Ông Marty Natalegawa cũng nêu ra rằng hành động của Trung Quốc gây ra mối nguy hiểm hiện hữu và kêu gọi phải giải quyết mọi chuyện theo nguyên tắc hòa bình.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang gây bất ổn trên biển Đông
Trước đó, bộ Ngoại giao Mỹ - quốc gia có dân số đông thứ ba thế giới cũng đã chỉ trích hành động của Trung Quốc và cho rằng việc đặt giàn khoan tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành vi “khiêu khích”, “không giúp ích cho tình hình ổn định tại biển Đông”.
Sau đó, Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới cũng lên tiếng về hành vi đơn phương của Trung Quốc. Tờ Times of India, trang báo tiếng Anh lớn nhất của Ấn Độ phân tích: dù chính quyền New Dehli không nêu đích danh nhưng đã cảnh báo Trung Quốc là kẻ đang gây mất an ninh, gây cản trở tự do hàng hải. Đồng thời, ngoại trưởng Ấn Độ cũng kêu gọi kẻ đang vi phạm luật pháp quốc tế hãy tôn trọng luật quốc tế".
Như vậy, các quốc gia có dân số đông thứ hai, ba, tư thế giới (tổng dân số 3 quốc gia này là 1,8 tỷ còn nhiều hơn 1,36 tỷ dân Trung Quốc) đề đã lên tiếng phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông.
Anh Tú (theo Jakarta Globe và Times of India)/Một Thế Giới