Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Không có chuyện Mỹ bỏ châu Á vì những mối đe dọa mới”

Hôm 29/5, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay, Mỹ sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng cường vị thế quân sự ở châu Á vì những mối đe dọa mới,ở bất cứ đâu trên thế giới.
Theo Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất trên thế giới, hôm 29/5, phát biểu khi đang trên đường sang Singapore để tham dự Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 13, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định, những cam kết của Mỹ với châu Á đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang trên đường đến Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La.
Khi được hỏi liệu kế hoạch xoay trục sang châu Á có bị chệch hướng trước những mối đe dọa mới hay không, ông Hagel khẳng định: "Theo nội dung bài phát biểu của Tổng thống Obama hôm 28/5, Mỹ sẽ không hạn chế, rút ngắn hay giảm quan điểm về việc tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương dù cho có bất cứ mối de dọa nào xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới".
Reuters cũng dẫn lời ông Hagel cho biết, ông sẽ tham dự ít nhất 10 cuộc gặp song phương và 3 cuộc gặp ba bên nhằm thắt chặt các mối quan hệ và xoa dịu căng thẳng trong suốt hai ngày tham dự Đối thoại Shangri-La.
Đây là chuyến thăm thứ 5 của ông Hagel tới châu Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào năm ngoái. Ông Hagel cho hay: “Những chuyến thăm này là một phần trong kế hoạch thể hiện cam kết của chúng tôi đối với việc tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương”.
Cũng theo Reuters, ông cho biết, tại Đối thoại Shangri_La, ông sẽ nhấn mạnh vào sự cần thiết của việc duy trì tự do hàng hải, hiện đang bị đe dọa bởi những hành động hung hăng của Trung Quốc.
Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.
Theo Vietnam+/PLO