Trẻ đã chích vắc xin tại sao vẫn chết vì bệnh sởi?

Không thể nào che giấu nổi, Bộ Y tế cuối cùng thừa nhận đã có 108 trẻ tử vong vì căn bệnh sởi chứ không phải là 25 trẻ như trước đó. Tuy vậy, mặc kệ báo chí lên tiếng, người ta vẫn chưa chịu công bố đó là dịch. Mặc dù, thông tin chưa kiểm chứng được từ Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội), con số trẻ tử vong còn cao hơn số 108 nhiều lần. 
Người có trí nhớ bình thường sẽ còn nhớ vào năm 2008, khi dịch "tiêu chảy cấp có phẩy khuẩn tả" được Bộ Y tế cố gán cho thịt chó mắm tôm đã đem lại cho Bộ này một làn sóng chỉ trích bởi cuối cùng không tìm thấy một con vi khuẩn tả nào trong mắm tôm, thịt chó. 
Năm đó, cũng mặc kệ ý kiến của những nhà chuyên môn, cơ quan có trách nhiệm về sức khỏe người dân cương quyết không công bố có dịch tả. 
Tương tự như vậy với căn bệnh sởi lần này, đồng nghiệp của chúng tôi túc trực tại bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết nhiều phụ huynh bị mất con đã bức xúc lên tiếng vì Bộ Y tế không công bố dịch sởi nên dẫn đến bệnh viện lẫn người nhà đã lúng túng, chậm trễ trong việc cứu trẻ. 
Ghi nhận của phóng viên Một Thế Giới tại bệnh viện này cho thấy con số 108 trẻ chết có thể chưa là con số chính xác bởi có những trẻ được trả về gia đình khi còn sống khoảng 4-6 tiếng đồng hồ để tránh chết trong bệnh viện. 
Chỉ riêng buổi sáng ngày 16.4, phóng viên ghi nhận được ít nhất có 5 trường hợp trẻ chết mà không công bố, trong đó có 3 trường hợp tự xin con về để chết ở nhà. 
Con số trẻ chết thật sự là bao nhiêu, vẫn là một bí ẩn mà Bộ Y tế không công bố với công luận. Những viên chức của bộ này khi được đặt vấn đề phỏng vấn đều có chung câu từ chối "bận họp". 
Có những câu hỏi đặt ra khi trẻ chết vì bệnh sởi, tại sao những trẻ này ở Hà Nội và chắc chắn đều được tiêm vắc xin phòng sởi của Bộ Y tế, nay lại tử vong vì sởi? Tại sao bệnh sởi kéo dài đã 3 tháng với 108 trẻ chết, như công bố, Bộ Y tế còn chờ điều gì mà không chịu công bố dịch?
Lần này, thịt chó và mắm tôm không thể nào là nguyên nhân của bệnh sởi. Đã đến lúc phải công bố dịch để người dân đề phòng và để cứu mạng những đứa trẻ khác. Vì bất kỳ lý do gì, che giấu thông tin để con trẻ tiếp tục mất mạng là tội ác. 
Trung Bảo/Một Thế Giới
Ảnh: Người nhà các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương lo lắng cho tính mạng con trẻ trong khi Bộ Y tế vẫn không chịu công bố dịch sởi để dân phòng tránh/