Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa lên tiếng về vụ bị tố 'đạo văn'

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Cảnh Lương - Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bị tố đạo luận án và không trung thực khi sao chép lại gần như 100% trong nội dung luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải.Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa lên tiếng về vụ bị tố 'đạo văn'
Bộ GD - ĐT vừa ra kết luận công bố về sự việc này, theo đó Bộ khẳng định ông Nguyễn Cảnh Lương không che giấu nguồn gốc tài liệu tham khảo khi đã liệt kê luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải tại danh mục tài liệu tham khảo của luận án. 
Hội đồng chấm luận án và PGS.TS Đặng Văn Khải đều đã biết luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có sử dụng lập luận trong luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải nhưng chỉ lưu ý việc trích dẫn và vẫn đánh giá tốt về giá trị luận án.
Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Toán sau khi so sánh hai luận án vào thời điểm năm 2014 cũng đồng quan điểm này; vì vậy, không đủ cơ sở để kết luận ông Nguyễn Cảnh Lương không trung thực.
Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi độc quyền với ông Nguyễn Cảnh Lương về quyết định này của Bộ GD-ĐT trong khi ông đang đi công tác!
PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Chào ông, được biết Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sự việc ông bị tố đạo luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải, ông cho biết cảm nhận của ông về sự việc này?
Tôi đang đi công tác xa nên chỉ biết thông tin của mình qua đồng nghiệp và báo chí. Trước những lá đơn tố cáo tôi đạo luận án tiến sĩ và ngày 25.1.2014 tôi được biết thứ trưởng Bùi Văn Ga đã kí Quyết định số 339/QĐ – BGDĐT về việc thụ lí giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh về nội dung tố cáo tôi. 
Tôi hoàn toàn không bình luận gì về sự việc trên mà vẫn tuân thủ đúng theo yêu cầu cũng như đưa ra được những bằng chứng của mình để chứng minh sự việc trên chưa đúng.
Tôi không vội vàng đi thanh minh hay biện hộ mà chỉ im lặng để mọi việc diễn biến theo kết quả điều tra xác đáng nhất mà Bộ GD-ĐT tiến hành rà soát. Qua sự việc này, tôi cũng cần phải rút kinh nghiệm cho mình, cũng như cho các đồng nghiệp về sau.
Được biết, trước khi ông bị tố "đạo luận án" cũng có sự việc ông Hoàng Xuân Quế (Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng bị thu hồi bằng tiến sĩ vì đạo luận án. Ông có cho rằng khi bị kiện mình có thể sẽ bị thu hồi bằng cấp của mình?
Tôi chỉ thực hiện đúng như những gì Bộ GD - ĐT yêu cầu, không có ý so sánh với bất kỳ ai. Trong sự việc của mình, tôi cũng biết mình mắc lỗi ở đâu và cũng sẽ làm theo hướng dẫn của Bộ trong kết luận về mình. 
Tôi không muốn đưa ra bất kỳ lời bình luận nào khi sự việc chưa kết thúc, vì vậy việc trả lời báo chí trước vấn đề của mình tôi đều từ chối. Tôi muốn giữ im lặng cho đến khi nhận được kết luận chính thức, học vị và uy tín của tôi sẽ được các sinh viên, các đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo công nhận.
Sau sự việc này, tôi sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, đính kèm các nội dung bổ sung, trích dẫn vào luận án đang được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia và các thư việc khác, báo cáo Bộ GD - ĐT theo đúng quy định.
Ông có nghĩ rằng sự việc này đã gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như công việc của mình?
Sự kiện tụng nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và uy tín của mình, nhưng tôi khẳng định mình luôn vững tin với các vấn đề mà mình gặp phải. 
Sai sót, khuyết điểm thì mình nhận, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu tôi có bản kiểm điểm về trách nhiệm cá nhân đối với việc có sao chép đoạn lập luận trong luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải, mặc dù tôi nghiên cứu trên đối tượng khác và không thực hiện trích dẫn theo đúng quy định.
Sự việc trên tuy chưa đến mức Bộ GD-ĐT đặt vấn đề xem xét, thu hồi học vị tiến sĩ hoặc miễn nhiệm chức danh phó giáo sư của tôi, nhưng tôi cũng tự rút ra những khuyết điểm của mình để khắc phục, tránh tình trạng lặp lại cho những người sau.
Sự việc ông bị tố cáo nhưng kết luận của Bộ GD-ĐT là không thu hồi bằng tiến sĩ. Vậy người tố cáo sai sự thật với ông theo đánh giá có nên xử lý nghiêm để giữ uy tín cho cá nhân và tập thể sau này?
Tôi không đưa ra bất kỳ một câu trả lời nào về việc này. Mọi việc đều theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và của các cấp lãnh đạo trong trường. Họ sẽ có câu trả lời xác đáng nhất sau sự việc này khi đã có quyết định từ Bộ.
Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!
Dạ Thảo
Không thu hồi học vị tiến sĩ với phó hiệu trưởng bị tố ‘đạo văn’
Đó là kết luận cuối cùng của Bộ GD-ĐT sau khi xác minh vụ PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bị tố “có dấu hiệu đạo văn và không trung thực của một nhà giáo, đã sao chép lại gần như 100% rất nhiều nội dung luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải” (PGS.TS Đặng Văn Khải cũng chính là giáo viên hướng dẫn luận án của ông Lương, đồng thời là thành viên hội đồng chấm luận án cấp cơ sở).
Theo đó, luận án phó tiến sĩ khoa học toán lý của ông Lương khi bảo vệ cấp cơ sở tháng 8-1996 đã được hội đồng chấm luận án lưu ý: nên nhắc đến công trình của ông Khải trong luận văn, đề nghị phân tích trong luận văn và trong tóm tắt luận án công trình của ông Khải.
Tuy nhiên, trong luận án hoàn chỉnh sau đó để bảo vệ cấp nhà nước tháng 12-1996, cũng như luận án lưu tại Thư viện quốc gia đều không có bổ sung như đã được nhắc nhở.
Để có được kết luận chính xác về việc có hay không sự thiếu trung thực, “đạo văn”, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành toán thành lập hội đồng xác minh luận án của ông Lương.
Hội đồng này đã xác định: về hình thức, chương II và một phần chương III có nhiều đoạn lặp lại nguyên văn những đoạn đã có trong luận án của TS Đặng Văn Khải, nhưng là để kiểm tra cho những trường hợp cụ thể, không phải cho cấu trúc trừu tượng như trong luận án của ông Khải, nên không phải sao chép kết quả, mà chỉ là lặp lại lý luận, phương pháp.
Theo Hội đồng Chức danh giáo sư ngành toán, không có cơ sở để kết luận ông Lương thiếu trung thực vì không có sự ngụy tạo, sao chép kết quả của người khác làm của mình. Mặt khác, các công trình của ông Khải cũng được dẫn trong phần tài liệu tham khảo, chứng tỏ ông Lương không cố tình che giấu nguồn gốc tài liệu.
Theo Tuổi Trẻ/Một Thế Giới