Người chịu hơn 10 năm oan sai sắp được xin lỗi

Thông tin từ ông Phạm Đức Bình (SN 1956, ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), người đàn ông đã chịu hơn 10 năm oan sai cho biết, ông sẽ được chính thức xin lỗi vào ngày 4/4 tới.

Buổi xin lỗi công khai người bị án oan gần 14 năm sẽ được TAND TP Hà Nội tổ chức vào 8 giờ 30, tại Văn phòng Đảng uỷ phường Lý Thái Tổ.
Trước đó, ông Bình cũng nhận được thông báo từ TAND TP Hà Nội về việc ông được xin lỗi vào ngày 13/3. Tuy nhiên, buổi xin lỗi hôm đó đã bị hoãn.
án oan; Phạm Đức Bình; Hà Nội; bồi thường; oan sai
Ông Phạm Đức Bình
Năm 2000, ông Bình bị TAND TP Hà Nội kết tội “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”, phải nhận 30 tháng tù giam.
Theo bản án sơ thẩm ngày 16/3/2000, năm 1992, ông Bình được Giám đốc Công ty Thi công cơ giới và xây lắp bổ nhiệm làm cửa hàng trưởng.
Năm 1997, cửa hàng bị đình chỉ hoạt động do kinh doanh không hiệu quả.
Cùng năm này, công ty thanh tra hoạt động kinh doanh của cửa hàng và cho rằng ông Bình đã nhiều lần nhận tiền tạm ứng của một xí nghiệp với tổng số là 71 triệu đồng, nhưng ông Bình chỉ chứng minh sử dụng hợp lệ 30 triệu đồng.
Bản án cho rằng, ông Bình đã mua hàng của 3 đơn vị và làm thất thoát gần 180 triệu đồng nên bị quy kết đã sử dụng trái phép số tiền trên.
Sau phiên sơ thẩm, cho rằng mình bị oan sai, ông Bình đã gửi đơn kháng cáo.
Đầu tháng 1/2001, TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Bình và tuyên ông Bình không chiếm đoạt số tiền tạm ứng của các xí nghiệp.
Ông Bình thuộc trường hợp bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết số 388/2003/NQ-UBTVQH11 ngày 17/3/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Sau 13 năm gửi đơn đến các cấp, đến nay ông Bình vẫn chưa nhận được bồi thường danh dự, nhân phẩm.
Bị dính án oan, hơn 10 năm qua, ông Bình đã phải sống trong cảnh khốn cùng khi bị mất việc làm, danh dự bị tổn hại…
T.Nhung/Vietnamnet