Nga cáo buộc NATO lợi dụng khủng hoảng Ukraine để lôi kéo thành viên mới

Bộ ngoại giao Nga ngày 10.4 đã cáo buộc NATO đã lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để lôi kéo thêm các thành viên mới.
Nga cáo buộc NATO lợi dụng khủng hoảng Ukraine để lôi kéo thành viên mới
Nga và phương Tây hiện trong tình trạng giống như kiểu chiến tranh lạnh đối với vấn đề Ukraine. Tổng thư ký NATO- Anders Fogh Rasmussen đã yêu cầu Moscow rút quân khỏi biên giới Ukraina hoặc phải đối mặt với hậu quả nếu Nga vẫn cố tình hành động can thiệp.
Bộ ngoại giao Nga nói lời đề nghị của ông Rasmussen mang tính chất đối đầu và rằng trong những tháng gần đây ông Rasmussen đã không hề đưa ra được bất kỳ đề xuất nào mang tính xây dựng cho Ukraine, thay vào đó càng gây thêm sự bất ổn cho khu vực.
“Những lời buộc tội của Tổng thư ký NATO càng cho thấy rõ ý đồ của khối liên minh quân sự đang cố lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để kích động nhiều nước khác tin rằng họ đang đối mặt với một mối đe dọa tưởng tượng từ bên ngoài nhằm thúc đẩy họ liên minh, hay nói một cách khác là kết nạp thêm thành viên vào khối NATO trong thế kỷ 21.
 NATO đã đình chỉ mọi hoạt động hợp tác quân sự và dân sự trên thực tế với Nga, dù NATO vẫn nói rằng đối thoại chính trị có thể vẫn tiếp tục ở cấp đại sứ, hoặc cao hơn.
Vũ Kiều (theo Reuters)/Một Thế Giới