Mục tiêu bí ẩn của Putin ở Ukraina

Cánh tay trái dường như không biết những gì cánh tay phải đang làm - hoặc coi như không biết. Câu nói này dường như đúng với cuộc khủng hoảng Ukraina, khi hoạt động ngoại giao của Nga ở miền đông Ukraina không nhất quán với quan điểm quân sự Nga.

Mỹ tung ảnh làm bằng chứng cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Nga hoạt động và hỗ trợ đội quân địa phương thân Nga ở Ukraina - những người đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở nhiều thị trấn và thành phố tại tỉnh Donetsk.
Putin, Nga, Mỹ, Ukraina, EU
Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh: Minh Thăng

Thứ năm tuần trước, Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và bản thân Ukraina đã đưa ra tuyên bố chung tại Geneva. Tuyên bố nhấn mạnh, những nhóm vũ trang trái phép cần phải giải giáp và ra khỏi các tòa nhà, đường phố mà họ chiếm giữ bất hợp pháp ở miền đông Ukraina.

Cho đến nay, thực tế vẫn chưa có gì thay đổi. Tổng thống Nga Vladimir Putin ít nhất đang quan sát một cách thận trọng hơn những gì ông đã làm - rất nhanh chóng - trong nỗ lực sáp nhập Crưm sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Bất ổn vẫn tiếp tục diễn ra, Nga và phương Tây tiếp tục cáo buộc lẫn nhau, nhưng rõ ràng chiến lược của Moscow đã có sự thay đổi.

Tuyên bố Geneva - vừa đúng là một thỏa thuận - là lúc tốt nhất để ngừng bắn. Đã có bạo lực xảy ra và những vụ đụng độ địa phương rất có thể đẩy Ukraina vào một cuộc nội chiến, hay thậm chí là một cuộc chiến khu vực.

Mục tiêu cuối cùng của ông Putin vẫn là một bí ẩn. Sáp nhập một số phần của Ukraina? Phân quyền dưới cái tên mỹ miều là “thành lập liên bang”? Phân chia để miền đông Ukraina trở thành vùng vệ tinh của Nga gọi là Novorossiya hay là New Russia - một cái tên cổ cho khu vực mà chính ông Putin đã gợi lại tuần trước?

Thỏa thuận Geneva có rất ít điểm tương đồng với những diễn biến thực tế. Các cường quốc phương Tây đang đau đầu chuyện gây áp lực và quy trách nhiệm với Putin.

Thái An(theo globeandmail)/Vietnamnet