Lý lẽ Hà Nội:Đường Trường Chinh bị bẻ cong... đúng quy trình!

Lam Lam  Đúng quy trình

Chiều 8/4, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội giải thích thêm, trước hàng loạt chất vấn của báo chí về việc vì sao đường Trường Chinh bị nắn từ thẳng thành cong.

Theo đó, khi phê duyệt chỉ giới đường đỏ phải lấy ý kiến cộng đồng bao gồm cả người dân và các cơ quan đơn vị có liên quan, nên chỉ giới này là hoàn toàn hợp lý.

 “Chúng tôi đã lấy ý kiến bộ Quốc phòng rồi Quân chủng Phòng không không quân cũng ý kiến. Cuối cùng thành phố phê duyệt theo đúng quy trình. Vì đã lấy ý kiến cộng đồng như vậy nên điều chúng tôi dự kiến đường thẳng thành cong”, ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng phải hiểu cong là cong theo tiêu chuẩn nào, bán kính bao nhiêu là dựa trên tính toán của tốc độ xe chạy.

"Hơn nữa, Bộ Quốc phòng PKKQ cũng đã có ý kiến và thành phố cũng đồng ý. Như vậy ở đây trong quá trình thi công là không có vấn đề gì cả". 

Trước câu hỏi của báo chí về khả năng có thể thay đổi quy hoạch đường Trường Chinh để có chỉ giới đường đỏ thẳng, đại diện của UBND TP Hà Nội nói rằng Hà Nội có thể thay đổi phương án phê duyệt chỉ giới đường đỏ mà không cần phải xin ý kiến Thủ tướng. 

“Tuy nhiên thay đổi phải đảm bảo, không phá dỡ nhiều, có hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo được kỹ thuật phù hợp với quy hoạch. Nhưng đến giờ phút này chúng tôi thấy rằng chưa có vấn đề gì phải điều chỉnh quy hoạch mà thành phố đã phê duyệt”, Phó Chánh văn phòng UBND Hà Nội nói.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng cho rằng, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của dự án, còn rất nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình thi công, thành phố sẽ lắng nghe.

"Thành phố không bảo thủ, nếu thấy ý kiến góp ý của dư luận là đúng, là có lợi cho kinh tế, xã hội cho việc phát triển của thành phố, thuận lợi cho người dân thì tại sao thành phố lại không lựa chọn", Phó Chánh văn phòng thành phố khẳng định.

Khi được hỏi, nếu cho vẽ lại thì Phó Chánh văn phòng muốn vẽ thẳng hay cong? Ông Thịnh thẳng thắn "Tất nhiên tôi sẽ vẽ thẳng. Bao giờ cũng muốn thẳng".

Ông cũng chia sẻ quan điểm hoàn toàn ủng hộ để Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra dự án một cách công khai, minh bạch. 

Không vì lợi ích cá nhân nào

Ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.Hà Nội cho biết như vậy trước hàng loạt chất vấn của báo chí.

Theo quan điểm của sở QHKT thì quy hoạch chung thủ đô Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt năm 1998 tới năm 2020 dự kiến hướng của tuyến đường là thẳng.

Tuy nhiên đến khi TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch giao thông chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh thì đoạn đường hồ Mẻ tới cống Chéo thì đã chuyển thành cong.

“Nhưng phải hiểu chỉ giới đường đỏ cong nhưng không quá cong mà là đường cong mềm mại, đường cong êm thuận. Đoạn cong cũng chỉ kéo dài trong khoảng 800m, thuộc phần đất của Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý”, Phó GĐ Sở QHKT Dương Đức Tuấn mô tả.

Theo ông Dương Đức Tuấn, sở dĩ đường Trường Chinh đang thẳng bị nắn thành cong là do ý kiến của Bộ Quốc phòng. “Chúng tôi đã đề xuất phương án thẳng nhưng sau khi ý kiến của Bộ Quốc phòng thì đường mới cong". 

“Theo quy định của luật Đất đai thì hướng tuyến phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng vì đoạn đường này đi qua khu đất có tính chất sử dụng đặc biệt. Từ những năm 2000 cho đến nay, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc đã 2 lần có văn bản cho ý kiến và đã trực tiếp xác nhận vào bản vẽ về hướng tuyến", ông Tuấn nói.

Thế nhưng vì sao có sự dịch chuyển thì Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội lại không thể trả lời, bởi theo ông Tuấn, khi Bộ Quốc phòng có ý kiến quyết định như vậy thì có thể có yếu tố liên quan đến công trình an ninh quốc phòng hoặc liên quan đến chế độ chính sách, phía thành phố không thể đi sâu vào việc của Bộ Quốc phòng. 

Ông Tuấn cũng khẳng định, việc đường Trường Chinh bị cong không có chuyện vì lợi ích của cá nhân nào.