Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:“Trời đất ơi là la liệt”

Lần đầu được đưa ra thảo luận trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “chê” còn quá dàn trải, chưa tập trung. “Trời đất ơi là la liệt” – Ông Hùng thốt lên ngay tại phiên thảo luận. “Trời đất ơi là la liệt”
Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt Chính phủ đọc tờ trình Dự thảo Luật, Chủ  nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đọc báo cáo thẩm tra, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu Bộ trưởng Dũng làm rõ ba nhóm vấn đề: Mối quan hệ giữa Luật này với các luật liên quan như Luật đầu tư công, Luật quản lý vốn tài sản Nhà nước, Luật Ngân sách, Luật Doanh nghiệp...; Làm rõ hiệu quả và chất lượng quản lý vốn Nhà nước sau khi Luật này có hiệu lực và phân định rõ chủ thế, đại diện chủ sở hữu và trách nhiệm của các chủ thể được điều chỉnh trong luật.
“Dự án luật này rất khó” – Phó chủ tịch Uông Chu Lưu nhấn mạnh.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng đây là một luật khó”. Ông Hiển cho rằng, phải xác định rõ mục tiêu của Luật chứ không chỉ nêu nguyên tắc.
Không nói rõ hạn chế của kinh tế thị trường là gì nhưng ông Hiển nêu quan điểm cá nhân: “Doanh nghiệp nhà nước tham gia vào kinh tế thị trường là để khắc phục và hạn chế đi tiêu cực của nền kinh tế thị trường, đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa – đây là mục tiêu quan trọng”.
Dù vậy, ông Phùng Quốc Hiển khẳng định: Đã làm kinh tế phải tính đến hiệu quả. Phải có một bộ phận lấy lợi nhuận làm mục tiêu chính bên cạnh bộ phận đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ đề nghị bổ sung thêm nội dung về đầu tư vì cho rằngtheo tên gọi của Luật thì có 2 phần là đầu tư và quản lý nhưng nội dung về đầu tư cón quá ít”.
Ông Dũng cũng mong muốn Luật có thêm nội dung về giải pháp quản lý trách nhiệm đầu tư bởi với tư nhân khi đầu tư thì “đồng tiền đi liền khúc ruột” còn với vốn đầu tư Nhà nước dễ xảy ra tình trạng “có gì Liên Xô chịu” nghĩa là không biết quy trách nhiệm cho ai”.
Trong phần trả lời giải trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng Luật này phải thống nhất được chức năng của Doanh nghiệp nhà nước bởi “vừa yêu cầu làm dịch vụ công lại vừa có lãi là bất khả thi”. Ông Đông cho rằng, Nhà nước không nên đầu tư vốn vào những ngành nghề tư nhân có thể thực hiện.
Đưa ra thông tin, hiện nay có rất ít quốc gia công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường, đồng nghĩa với việc đánh giá tín nhiệm tín dụng thấp, rất khó vay vốn, ông Đông đề nghị: “Phải phân rõ đâu là nhiệm vụ công ích, đâu là làm kinh tế. Nếu làm công ích thì có chế độ riêng còn nếu làm kinh tế thì phải cạnh tranh bình đẳng, tránh tình trạng không bình đẳng về tiếp cận vốn, đất đai, nguồn lực...”.
Thứ trưởng Đặng Huy Đông cũng cho rằng, cần tách bạch giữa nhiệm vụ và định hướng, tránh tình trạng không tuân thủ quy định của Luật đấu thầu, chi tiêu công.
“Trong khi Quốc hội quản lý rất chặt gói tín dụng 170.000 tỉ trong khi có những dự án 1,3 triệu USD lại rất lỏng lẻo. Doanh nghiệp đi kiếm tiền kêu là xây dựng xã hội chủ nghĩa rồi đầu tư tràn lan lại xảy ra” – ông Đông nói.
“Chê” dự án Luật còn quá dàn trải, chưa tập trung đúng và trúng vấn đề, đối tượng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm thán: “Trời đất ơi là la liệt”.
Ông Hùng cho rằng, số lượng DNNN hiện đang quá nhiều, đầu tư vào những lĩnh vực mà nhà nước không cần đầu tư, trong khi ta đang phát triển các thành phần kinh tế khác.
“Những lĩnh vực không cần thì dù hiện nay Nhà nước đang chi phối 51 – 100% thì cũng cổ phần hóa hết. Ở những nơi vốn nhà nước chỉ 5-10% nhưng là lĩnh vực cần nhà nước thì phải nâng lên để chi phối - luật này phải giải quyết được câu chuyện đó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo.
Theo dự kiến, dự thảo Luật đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp sẽ được đưa ra trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIII vào tháng 5.2014.
Tuấn Ngọc/Một Thế Giới